Kỷ lục gia Trần Ngọc Lương nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, 28/12, Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương long trọng tổ chức lễ trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho TTND. PGS. TS. Trần Ngọc Lương - Giám đốc BV.  
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho TTND. PGS. TS. Trần Ngọc Lương
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho TTND. PGS. TS. Trần Ngọc Lương

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho TTND. PGS.TS. Trần Ngọc Lương, ghi nhận sự cống hiến lớn lao của ông cho ngành y tế bằng những thành tích đặc biệt xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những đóng góp cả trong chuyên môn lẫn quản lý của TTND. PGS. TS. Trần Ngọc Lương, đã góp phần quan trọng đưa Bệnh viện Nội tiết Trung ương trở thành đơn vị chuyên khoa đầu ngành của cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những đóng góp trong chuyên môn và quản lý của TTND. PGS. TS. Trần Ngọc Lương ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những đóng góp trong chuyên môn và quản lý của TTND. PGS. TS. Trần Ngọc Lương

Tham sự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp cùng đại diện nhiều bộ, ban, ngành và các thế hệ thầy thuốc của BV.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và nhiều lãnh đạo bộ, ngành đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

"Thời gian tới, BV không chỉ tập trung phát triển sâu các chuyên môn kỹ thuật mũi nhọn, mà còn phải thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Riêng với PGS.TS Trần Ngọc Lương cần nỗ lực hơn nữa để đưa BV Nội tiết Trung ương vươn tầm trở thành BV chuyên ngành Nội tiết và rối loạn chuyển hóa hàng đầu Đông Nam Á” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ghi nhận những đóng góp của PGS.TS.BS. Trần Ngọc Lương. Ông được xem là “cha đẻ” của kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp và là một trong những “bàn tay vàng” của ngành Y tế Việt Nam.

Trước thực tế số người mắc bướu cổ ở nước ta chiếm khoảng 10% dân số, trong đó, 70% là phụ nữ, nhưng nhiều người vì sợ phải mổ nên chỉ khi bệnh quá nặng mới đi điều trị. Vì thế, PGS.TS Trần Ngọc Lương đã nghiên cứu thành công phương pháp mổ nội soi theo đường ngực và nách, thay vì mổ ở cổ như truyền thống, giảm thiểu tối đa khả năng để lại sẹo.

PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc BV Nội tiết Trung ương trong một ca mổ ảnh 2

PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc BV Nội tiết Trung ương trong một ca mổ

Biện pháp này còn có nhiều ưu việt khi các thiết bị đều đơn giản, thời gian thực hiện rất nhanh, hiệu quả trị liệu và thẩm mỹ cao, tiết kiệm chi phí điều trị, giúp bệnh nhân không còn mặc cảm sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp một lỗ của PGS.TS Trần Ngọc Lương hạn chế đến mức thấp nhất sự xâm lấn trong phẫu thuật, vừa không để lại sẹo ở cổ và ngực. Người bệnh sau phẫu thuật có thể quay lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường sớm hơn, tự tin trong giao tiếp. Một ca mổ cắt thùy tuyến giáp ở BV Nội Tiết Trung ương chỉ mất 20 phút với chi phí 3-400 USD trong khi nếu ở nước ngoài thì mất 120 phút với chi phí khoảng 10.000 USD.

PGS.TS. Trần Ngọc Lương nhận Kỷ lục gia về đào tạo và chuyển giao kỹ thuật nội soi tuyến giáp nhiều nhất Việt Nam năm 2019 ảnh 3
PGS.TS. Trần Ngọc Lương nhận Kỷ lục gia về đào tạo và chuyển giao kỹ thuật nội soi tuyến giáp nhiều nhất Việt Nam năm 2019

Cho đến nay, đã có khoảng 10.000 bệnh nhân mổ bằng kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp mang tên “Dr Trần Ngọc Lương”. Đây là số lượng bệnh nhân lớn nhất không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên thế giới, bởi phương pháp này có thể áp dụng với nhiều loại bệnh tuyến giáp như: bướu đơn nhân, bướu đa nhân, ung thu tuyến giáp, bệnh Basedow, nạo vét hạch trong ung thư…

Vừa làm quản lý, vừa trực tiếp phẫu thuật, PGS.TS. Trần Ngọc Lương vẫn rất chú trọng công tác đào tạo. Đến nay, ông đã đào tạo cho hàng nghìn học viên trong nước và khoảng 300 giáo sư, bác sỹ của gần 20 nước, như Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippine, Thái Lan, Pakistan, Australia, Ấn Độ, Ả Rập Xê Út, Bồ Đào Nha…

PGS.TS. Trần Ngọc Lương mổ thị phạm trong chương trình đào tạo các chuyên gia nước ngoài ảnh 4

PGS.TS. Trần Ngọc Lương mổ thị phạm trong chương trình đào tạo các chuyên gia nước ngoài

Ông cũng là một trong những bác sỹ Việt Nam sang nước ngoài nhiều nhất để dạy cho gần 30 BV, trường đại học ở các nước. Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, PGS.TS. Trần Ngọc Lương đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Nhiều Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, của Bộ Y tế, của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Huân chương Lao động vv...

Các công trình sáng tạo của PGS.TS. Trần Ngọc Lương cũng mang lại cho ông Giải nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm; năm 2019, nhận Kỷ lục Guiness Việt Nam và là một trong 10 thành tựu y học Việt Nam nổi bật nhất của Bộ Y tế.

Ảnh: Vo Thu - Thúy Quỳnh