Mổ nội soi 5.381 ca tuyến giáp bằng kỹ thuật mới, PGS.TS. Trần Ngọc Lương giành Kỷ lục Việt Nam

VietTimes  – Với tiêu chí “Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất”, PGS.TS. Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục vào chiều 4/7.

PGS.TS. Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương

PGS.TS. Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Đây không chỉ là vinh dự của cá nhân PGS.TS. Trần Ngọc Lương, mà còn là niềm tự hào của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là ở lĩnh vực phẫu thuật nội tiết.

Mổ nội soi tuyến giáp là một kỹ thuật khó, nên việc PGS.TS Trần Ngọc Lương - một trong những “bàn tay vàng” của ngành y tế Việt Nam - sáng tạo ra kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp an toàn, hiệu quả, tiết kiệm và thẩm mỹ, thật sự là bước đột phá trong lĩnh vực này.

“Theo cách mổ cũ, những người bị tuyến giáp bắt buộc phải rạch ở cổ trước. Khi đó, bệnh nhân phải mang những vết sẹo dài và to, khiến họ mặc cảm khi tiếp xúc với mọi người. Mùa đông còn có thể dùng khăn che, nhưng mùa hè thì không có cách gì giấu được. Trong khi bệnh lý tuyến giáp đa phần là phụ nữ, khi 8 người mắc bệnh, chỉ có 1 nam giới. Cũng vì thế, nhiều bệnh nhân ngần ngại không đi mổ ngay, dẫn tới hậu quả là bướu quá to, ung thư di căn ở giai đoạn cuối mới đi mổ. Tôi rất hiểu được nỗi niềm của người bệnh, nên dành thời gian nghiên cứu sao cho vết mổ nhỏ và không để lại sẹo” - PGS.TS. Trần Ngọc Lương chia sẻ với chúng tôi giữa căn phòng ngập tràn hoa chúc mừng ông vừa giành Kỷ lục Việt Nam.

PGS.TS. Trần Ngọc Lương nhận Xác lập kỷ lục Việt Nam

PGS.TS. Trần Ngọc Lương nhận Kỷ lục Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao

Sau thời gian nghiên cứu, PGS.TS. Trần Ngọc Lương đã đưa ra phương pháp mang tính đột phá là không mổ trực tiếp ở cổ như cũ, mà sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch nhỏ trên da. Các vết này kích thước rất nhỏ, chỉ từ 0,5 -1cm, hoàn toàn có thể dễ dàng che đi bằng trang phục, nhưng sẽ biến mất sau vài tháng. Với phụ nữ, phương pháp này là một sự “đổi đời”, mang cho họ niềm hạnh phúc khôn tả, khi không không phải mang vết sẹo rất to ở giữa cổ.

PGS.TS. Trần Ngọc Lương cho biết, phương pháp mới rất đơn giản, nhanh chóng, lại an toàn, hiệu quả và tiết kiệm hơn nhiều so với phương pháp cũ. Kỹ thuật này cho phép sử dụng dụng cụ mổ nội soi ổ bụng thông thường hiện có ở các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên, không cần dụng cụ chuyên biệt như các nước. An toàn vì phương pháp mổ này làm bộc lộ rõ nét tuyến cận giáp và dây thần kinh quặt ngược cũng như tách chúng ra dễ và an toàn khỏi tuyến giáp. Đây là hai cấu trúc rất quan trọng cạnh tuyến giáp mà nếu có sự tổn thương sẽ gây ra nói khàn, không nói được, tay chân co quắp, co giật, khó thở sau mổ. Đặc biệt, phương pháp này áp dụng cho tất cả các bệnh lý của tuyến giáp, từ bướu nhân, basedow đến ung thư tuyến giáp, lại có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt cơ cổ như phương pháp cũ.

“Phẫu thuật nội soi tuyến giáp đã mang lại hạnh phúc cho hàng nghìn bệnh nhân, giúp họ sau phẫu thuật có thể quay lại cuộc sống bình thường sớm hơn, tự tin trong giao tiếp. Có người mổ vào thứ 6, thứ 2 đã đi làm bình thường”- PGS.TS Trần Ngọc Lương cho hay.

PGS.TS. Trần Ngọc Lương hướng dẫn, đào tạo các bác sĩ bước ngoài phẫu thuật nội soi tuyến giáp

PGS.TS. Trần Ngọc Lương hướng dẫn, đào tạo các bác sĩ bước ngoài phẫu thuật nội soi tuyến giáp

Từ thành công của kỹ thuật mổ hiện đại, 3 năm qua, PGS.TS. Trần Ngọc Lương và cộng sự đã mổ nội soi 5.381 ca tuyến giáp. Con số này không chỉ phản ánh lao động nghề nghiệp miệt mài của người thầy thuốc, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, khi tiết kiệm được chi phí do không phải ra nước ngoài phẫu thuật. Kỹ thuật này còn rút ngắn thời gian phẫu thuật so với Hàn Quốc hoặc Singapore từ 120 phút xuống 30 phút và giảm chi phí từ 8.000-10.000 USD/ca xuống 300-400 USD.

Vì thế, chi riêng 5.381 ca mổ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiết kiệm tới 41.433.700 USD so với mổ tại Singapore. Cùng với lượng bệnh nhân mổ tại Bệnh viện, còn rất nhiều bệnh viện trong cả nước đã được chuyển giao kỹ thuật này, nên số tiền tiết kiệm được rất lớn.

Ông còn có nhiều báo cáo tại các hội thảo, hội nghị khoa học và giảng dạy, mổ trình diễn ở nhiều trường đại học trên thế giới và trong nước.Không chỉ chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho nhiều thế hệ bác sỹ ở trong nước, PGS.TS Trần Ngọc Lương còn trực tiếp đào tạo 327 giáo sư, bác sỹ của gần 20 nước đến Bệnh viện học tập: Australia, Bồ Đào Nha, Singapore, Malaisia, Indonesia, Philippin, Thailand, Pakistan, Úc, Ấn Độ, Ả rập – Xê út....

Ngoài phẫu thuật đối với tuyến giáp, các kỹ thuật mổ khác cũng liên tục được PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương nghiên cứu và cải tiến như: phẫu thuật đốt hạch giao cảm để chữa chứng ra mồ hôi tay với thời gian mổ nhanh chỉ 3-4 phút, gây mê bằng ống nội khí quản 1 nòng, tiết kiệm tiền cho bệnh nhân. Các loại phẫu thuật tuyến nội tiết khác như u nội tiết tuyến tụy, u tuyến thượng thận... hay gần đây nhất phải kể đến kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú cũng được bác sỹ Lương triển khai thành công.

Hơn 30 năm cống hiến cho y học nước nhà, PGS.TS Trần Ngọc Lương có quyền tự hào khi luôn tận tâm mang lại những điều tốt đẹp cho người bệnh: an toàn, hiệu quả, giảm đau và tiết kiệm tối đa chi phí.

Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS. Trần Ngọc Lương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp.

Ông là thành viên Ban Cố vấn Hội Phẫu thuật Nội tiết châu Á, Ban Cố vấn Hội Phẫu thuật Tuyến giáp khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ủy viên BCH Hội Phẫu thuật Nội soi Việt Nam, Hội Ngoại khoa Việt Nam, Hội Nội tiết Đái tháo đường Việt Nam.

Với sự cống hiến cho y học nước nhà hơn 30 năm qua, PGS.TS. Trần Ngọc Lương đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba, Giải thưởng Nhân tài đất Việt, Bằng Lao động sáng tạo và là một trong 7 nhà khoa học Việt Nam tiêu biểu được Bộ Khoa học và Công nghệ tôn vinh.