“Kuznetsov”, tàu sân bay duy nhất của Nga, lại bị cháy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 22/12, "Kuznetsov", con tàu sân bay duy nhất của Nga đã bị cháy trong quá trình bảo dưỡng tại nhà máy đóng tàu và không có thương vong. Đám cháy đã được dập tắt và không có thiệt hại nào về thân tàu.
Hình ảnh hiện trường đám cháy lan truyền trên mạng xã hội Telegram (Ảnh: Guancha).
Hình ảnh hiện trường đám cháy lan truyền trên mạng xã hội Telegram (Ảnh: Guancha).

Theo các hãng thông tấn TASS RIA Novosti, sự cố này xảy ra tại Nhà máy đóng tàu Sao Đỏ ở Murmansk, Tây Bắc nước Nga. "Đó chỉ là vụ cháy cục bộ, các công nhân viên nhà máy đóng tàu và lính cứu hỏa đã dập tắt lửa vào lúc 11h30’ sáng cùng ngày. Hệ thống kiểm soát chống cháy nổ của con tàu đã nhanh chóng được kích hoạt và không gây nên thiệt hại nào”. Ông Rakhmanov, Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu Liên Hợp Nga (USC), nói với TASS vào ngày 22/12.

Cơ quan tình trạng khẩn cấp địa phương trước đó thông báo với hãng tin TASS rằng một đám cháy đã bùng phát trên tàu sân bay "Kuznetsov" vào sáng ngày 22/12. Họ lưu ý rằng không có ai bị thương trong vụ việc và 20 người đã được sơ tán khỏi tàu sân bay.

Truyền thông Nga đưa tin về vụ cháy.

Truyền thông Nga đưa tin về vụ cháy.

Tàu "Kuznetsov" là con tàu sân bay duy nhất còn hoạt động của Nga, được đưa vào biên chế hải quân năm 1991. Tàu có lượng giãn nước toàn tải khoảng 67.000 tấn, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ. Tàu “Kuznetsov” có thể mang theo hơn 30 máy bay loại hoạt động trên tàu sân bay, trong đó có khoảng 20 máy bay chiến đấu Su-33 và MiG-29K. Ngoài ra, còn có hơn 10 trực thăng, bao gồm trực thăng chống ngầm Ka-27 và trực thăng cảnh báo sớm K-31.

Tàu "Kuznetsov" đã được chuyển đến một nhà máy đóng tàu ở Murmansk vào đầu tháng 6 năm nay để sửa chữa bảo dưỡng. Theo hãng thông tấn TASS, phần lớn công việc sửa chữa trên tàu đã hoàn thành vào ngày 20/12 và sau khi rời ụ tàu, nó sẽ được chuyển đến cầu cảng để hoàn tất các công việc bảo dưỡng tiếp theo.

Đài Truyền hình Trung Quốc đưa tin về vụ cháy.

Đài Truyền hình Trung Quốc đưa tin về vụ cháy.

Vào tháng 6 năm nay, ông Rakhmanov, Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu Liên Hợp của Nga trong một cuộc trả lời phỏng vấn với giới truyền thông đã cho biết tàu sân bay "Kuznetsov" sẽ trở lại biên chế chiến đấu của Hải quân Nga vào quý 1/2024.

Đây không phải là lần đầu tiên chiếc tàu sân bay đen đủi này bị cháy. Theo RIA Novosti, ngày 12/12/2019, trong quá trình sửa chữa trong ụ tàu, tia lửa hàn đã tiếp xúc với nhiên liệu tràn ra, gây ra vụ hỏa hoạn ở khoang chứa hàng của tàu sân bay, khiến 2 người thiệt mạng và hơn chục người khác bị thương.

Mặc dù tàu sân bay "Kuznetsov" đã được đưa vào phục vụ từ năm 1991 nhưng mãi đến tháng 11 năm 2016 nó mới tham gia thực chiến lần đầu tiên khi quân đội Nga lần đầu tiên sử dụng tàu sân bay này trong chiến dịch chống lại các tổ chức cực đoan ở Syria.

Tàu Kuznetsov neo đậu tại cảng (Ảnh: Sohu).

Tàu Kuznetsov neo đậu tại cảng (Ảnh: Sohu).

Trong quá trình hoạt động tàu "Kuznetsov" đã gặp sự cố và công việc đại tu bắt đầu từ năm 2017. Vào tháng 4 năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng bảo trì với Tập đoàn đóng tàu Liên Hợp của Nga để bảo dưỡng và sửa chữa tàu sân bay "Kuznetsov", khi đó dự kiến ​​sẽ hoàn thành sửa chữa vào năm 2020 và đưa nó quay trở lại phục vụ trong Hạm đội Phương Bắc vào năm 2021. Tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng tại ụ nổi PD-50 của Xưởng sửa chữa tàu 82 (SRZ-82) ở Safonovo ngày 30/10/2018 đã xảy ra sự cố cháy nổ, chìm ụ nổi, cẩu tháp sập va vào boong tàu, không những để lại một lỗ thủng 4 x 5 mét mà còn khiến 4 người bị thương, dẫn đến không thể hoàn thành công việc đúng hạn, thời gian trở lại phục vụ và chiến đấu bị liên tiếp trì hoãn.

Đưa tin về sự cố này, truyền thông Trung Quốc gọi "Kuznetsov" là "con tàu sân bay đen đủi nhất thế giới".