Khủng bố kinh hoàng ở Jakarta: Có người Việt nào thương vong?

Trao đổi với chúng tôi chiều 14-1, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn khẳng định cộng đồng người Việt ở Jakarta vẫn an toàn.
Hiện trường vụ tấn công liên hoàn ở Jakarta. Nguồn: CNN
Hiện trường vụ tấn công liên hoàn ở Jakarta. Nguồn: CNN

* Cộng đồng người Việt ở Jakarta như thế nào sau vụ các vụ tấn công khủng bố sáng nay tại Jakarta, thưa ông? Đại sứ quán đã triển khai những biện pháp gì để bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam trong thời gian tới?  

- Theo thông tin mà chúng tôi nắm được đến chiều ngày 14-1, cộng đồng người Việt tại thủ đô Jakarta vẫn an toàn. Tuy nhiên, cảnh sát Indonesia vẫn chưa nắm được thông tin con số thương vong cuối cùng. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc với sở cảnh sát và các cơ quan liên quan của nước sở tại để nắm tình hình.

Sứ quán Việt Nam tại Jakarta đã chuẩn bị tất cả các kịch bản để có thể xử lý nhanh và kịp thời trong trường hợp xấu nhất. Cộng đồng người Việt Nam ở đây nhìn chung bình tĩnh nhưng cảnh giác và thận trọng hơn trước. Sứ quán cung cấp cho họ đường dây nóng để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.   

* Ông đánh giá như thế nào về các vụ tấn công khủng bố sáng nay?

- Có thể nói đây là vụ đánh bom khủng bố tại Jakarta có quy mô lớn và đẫm máu nhất kể từ vụ đánh bom nhằm vào hai khách sạn Marriott và Ritz-Carlton năm 2009. Trong một thời gian dài, suốt từ năm 2001 - 2009, Indonesia liên tục hứng chịu các vụ khủng bố khác nhau. Do đó, lực lượng cảnh sát và tình báo Indonesia đã được trang bị kỹ để đối phó với các cuộc khủng bố trong tương lai.

Thật vậy, trước vụ khủng bố này, cảnh sát Indonesia đã chuẩn bị các phương án đối phó với vụ khủng bố. Chúng ta có thể thấy rằng ngay sau vụ khủng bố ngày 14-1, cảnh sát Indonesia đã đến hiện trường rất nhanh và họ đã tiêu diệt được 2 tên khủng bố, bắt sống 4 tên khủng bố khác và đang truy tìm các tên khủng bố còn lại.

Ngay sau đó, cảnh sát tại Jakarta đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn truy tìm các thủ phạm tấn công khủng bố, ước tính có 14 tên tham gia. Phải nói rằng, phản ứng của cảnh sát Indonesia ở đây là khá nhanh. Sau vụ tấn công khủng bố này, Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi dân chúng bình tĩnh, không hoang mang và khẳng định quyết tâm tiêu diệt khủng bố.

* Tại sao dù đã chuẩn bị rất kỹ từ trước nhưng Indonesia vẫn không thể ngăn được khủng bố, thưa ông?  

- Mặc dù có sự chuẩn bị kỹ nhưng Indonesia cũng không hoàn toàn có thể đối phó với tất cả nguy cơ khủng bố mà chỉ có thể làm giảm bớt được phần nào. Điều đó cho thấy thách thức an ninh đặt ra với Indonesia rất lớn và nguy cơ khủng bố đối với khu vực là rất cao.

Vụ khủng bố lần này cho thấy hoạt động của các tổ chức khủng bố ở Trung Đông có khả năng đã lan sang Đông Nam Á. 

Khủng bố không chiến đấu vì Hồi giáo, họ chống lại loài người

Tòa nhà tôi đang làm việc cách hiện trường hiện trường vụ nổ bom chỉ vỏn vẹn khoảng 200m. Sáng nay (14-1), tôi nghe âm thanh chát chúa từ tiếng nổ bom liên hồi, tổng cộng khoảng 6, 7 lần. Khung cảnh hỗn loạn, nhiều tiếng la hét, nhiều khuôn mặt hoảng sợ, run rẩy. Hoàn hồn sau vụ nổ, tôi thầm cảm ơn Thượng Đế vì mình vẫn còn sống.

Tòa nhà đặt trong tình trạng báo động, không ai được phép ra ngoài. Tôi nhìn ra bên ngoài và trông thấy những gã đàn ông cầm súng chạy xung quanh. Cảm giác bất an ập đến đất nước thanh bình này. Ký ức ám ảnh về những vụ đánh bom kinh hoàng khác như ở Bali và khách sạn Marriott lại hiện về. Sau đó tôi liền gọi điện cho gia đình và bạn bè để hỏi thăm. Mọi người đều an toàn. Tâm trí tôi hướng về những nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ bom và những người thân của họ.

Chúng tôi căm ghét những kẻ khủng bố. Họ tấn công anh chị em chúng tôi, họ tấn công cả những người Hồi giáo và những người không theo đạo Hồi. Họ không chiến đấu vì đạo Hồi hay bất cứ ý thức hệ nào mà họ chiến đấu để chống lại loại người nói chung. Những kẻ gieo rắc cái ác này cần phải được lên án và trừng trị thích đáng.

Mardiyah Chamim (nhà báo, Tempo Media)

Theo Tuổi trẻ