Khu phức hợp Thiên Hưng: Điểm nhấn nghìn tỷ của Quy Nhơn

VietTimes -- Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định vừa có Quyết định chủ trương đầu tư cho Liên danh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng, Công ty CP Tập đoàn An Phú và đối tác thực hiện dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng.
Dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng được kỳ vọng , tạo điểm nhấn trong việc quảng bá, phát triển du lịch của Bình Định. (Ảnh: BBĐ)
Dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng được kỳ vọng , tạo điểm nhấn trong việc quảng bá, phát triển du lịch của Bình Định. (Ảnh: BBĐ)

Theo đó, dự án được thực hiện tại khu đất K200 thuộc Khu đô thị, thương mại, dịch vụ phía Tây đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn với diện tích đất khoảng 10.840m2, tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng khu tổ hợp thương mại dịch vụ, căn hộ cao cấp và khách sạn với quy mô gồm 02 tòa tháp cao 39 tầng, tổng số phòng là 576, trong đó 274 căn hộ cao cấp để bán hoặc cho thuê, 302 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, trung tâm thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, spa...

Đây là dự án có quy mô lớn, công trình độc đáo thể hiện nét kiến trúc văn hóa Champa, tạo điểm nhấn trong việc quảng bá, phát triển du lịch của Bình Định.

Trước đó, đầu tháng 11/2016, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản thống nhất chủ trương cho Liên danh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng và đối tác khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp tại khu đất K200 (Bệnh xá K200 cũ, rộng hơn 1ha) thuộc khu Đô thị -Thương mại - Dịch vụ phía Tây đường An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn.

Tại văn bản này, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Nhà đầu tư nghiên cứu, lập dự án đầu tư, trong tháng 11/2016 trình Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định chủ trương đầu tư. Theo công bố lúc này, dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 1.390 tỷ đồng, đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao 364 phòng, khối căn hộ du lịch với 238 căn hộ, khối trung tâm thương mại và các dịch vụ du lịch hỗ trợ đi kèm.

Như vậy, tại Quyết định chủ trương đầu tư mà tỉnh Bình Định mới ban hành, quy mô của dự án đã tăng lên đáng kể.

Với tổng mức vốn đầu tư, như công bố là hơn 2.900 tỷ đồng, Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng sẽ là một trong những dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Bình Định. Chưa rõ chủ đầu tư sẽ thu xếp vốn cho dự án như thế nào, vốn tự có của chủ đầu tư là bao nhiêu, vốn vay ra sao, ngân hàng nào tài trợ…

Được biết, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng (Thiên Hưng) và Công ty CP Tập đoàn An Phú (An Phú) – hai cái tên trong liên danh đầu tư khu phức hợp  – đều là những doanh nghiệp của chính quê hương Bình Định.

Trong đó, An Phú thành lập tháng 04/2009, còn Thiên Hưng thành lập tháng 05/2014. Hiện cả hai cùng đăng ký trụ sở chính tại số 01, đường Hàn Mặc Tử, P. Ghềnh Ráng, Tp. Quy Nhơn, cũng là địa chỉ của khu nghỉ dưỡng Hoàng gia Quy Nhơn.

Thiên Hưng có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, thuộc sở hữu của bà Trần Lan Phương và hiện do bà Phương làm Giám đốc. An Phú có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, do ông Trần Duy Tùng sáng lập và làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ngoài ra, trong cơ cấu sáng lập An Phú từng có ông Trần Hoài Đức. Có thể nói, vốn điều lệ không quá lớn nhưng An Phú là doanh nghiệp có ảnh hưởng và đóng góp lớn tại Bình Định.

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của VietTimes, An Phú còn mở rộng đầu tư, kinh doanh đa dạng ngành nghề, ra nhiều tỉnh thành khác trong cả nước, đồng hành phát triển tại không ít dự án cùng BIDV. Năm 2016, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của An Phú là 145 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 8 tỷ đồng. Đây là một doanh nghiệp năng động và có nhiều thông tin thú vị.

Trở lại với dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng, theo tìm hiểu, khu vực triển khai dự án là nền cũ của Bệnh xá K200, trước đây thuộc quản lý của quân đội nhưng đã được giao lại cho tỉnh Bình Định.

Tháng 08/2013, tại Quyết định về việc phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị - dịch vụ - du lịch phía Tây đường An Dương Vương, Tp. Quy Nhơn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng ký ban hành, Bệnh xá K200 là một trong các khu đất thu hồi mà tỉnh Bình Định chủ trương thực hiện quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở, dịch vụ, du lịch, thương mại trong giai đoạn từ 2013 – 2015.

Ngày 18/10/2016, tại Quyết định số 3676/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Không gian du lịch vịnh Quy Nhơn do ông Hồ Quốc Dũng, khi này đã là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ký ban hành, Khu đất Bệnh xá K200 (diện tích 1,08ha) là một trong số 09 khu đất được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất dịch vụ du lịch.

Đây là một trong những tiền đề quan trọng để lập dự án đầu tư Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp tại khu đất K200.

Thực tế, trước khi có chủ trương đầu Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng, năm 2014, đã từng có một dự án bất động sản khác tọa lạc trên khu đất K200. Đó là công trình Trung tâm Hội nghị tiệc cưới - Thể dục thể thao King’s Palace  do Công ty TNHH MTV Nhật Đức Tâm làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, vì đây là dự án “chui” – thi công khi chưa có giấy phép xây dựng – nên đã bị Sở Xây dựng Bình Định đình chỉ. Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Bình Định xử lý nghiêm các vi phạm của Công ty Nhật Đức Tâm./.