Đề nghị truy tố con trai ông Trần Bắc Hà và nhiều cựu lãnh đạo BIDV

VietTimes -- Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà (đã qua đời) được xác định giữ vai trò chính, lập công ty “sân sau” dẫn đến việc ngân hàng BIDV thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cơ quan tố tụng còn đề nghị truy tố ông Trần Duy Tùng - con trai ông Trần Bắc Hà và 11 người khác.
Ông Trần Duy Tùng (ảnh nhỏ) và ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, đã qua đời) - Ảnh: Internet
Ông Trần Duy Tùng (ảnh nhỏ) và ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, đã qua đời) - Ảnh: Internet

Truyền thông trong nước sáng hôm nay (ngày 24/3), đồng loạt đưa tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Bộ Công an vừa ra kết luận, đề nghị truy tố 12 bị can trong vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), CTCP Chăn nuôi Bình Hà (Bình Hà), Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Trung Dũng (Trung Dũng).

Trong số các bị can, có ông Trần Duy Tùng – con trai cố Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà  và nhiều cựu lãnh đạo của BIDV như: ông Trần Lục Lang (nguyên Chủ tịch LaoVietbank), Đoàn Ánh Sáng (nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), bà Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh).

Theo kết luận điều tra, ông Trần Bắc Hà (đã qua đời) giữ chức Chủ tịch HĐQT BIDV từ năm 2008 đến tháng 9/2016, đại diện 40% vốn Nhà nước tại nhà băng này.

Trong thời gian đương nhiệm, ông Hà đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để chỉ đạo, thẩm định, phê duyệt, cấp tín dụng và giải ngân cho các công ty “sân sau”, thực hiện xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.500 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Hà chỉ đạo thành lập CTCP Tập đoàn An Phú (do Trần Duy Tùng - con trai ông Hà - làm chủ) và CTCP Chăn nuôi Bình Hà (do ông Hà nhờ 3 cá nhân không có năng lực tài chính đứng tên thành lập).

Nhìn lại những cuộc “đồng hành” giữa Tập đoàn An Phú với BIDV trong “triều đại” Trần Bắc Hà
CQĐT xác định cựu Chủ tịch BIDV đã chỉ đạo phê duyệt cấp tín dụng với các ưu đãi trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV cho Bình Hà và Trung Dũng dù cả 2 doanh nghiệp này không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Các công ty này sau khi nhận tiền giải ngân đã chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân, góp vốn lòng vòng, đồng thời tiếp tục gian dối chứng minh vốn tự có - đối ứng với BIDV để được tiếp tục giải ngân. Đến nay, cả Bình Hà và Trung Dũng đều bị thua lỗ, phải dừng hoạt động.

Tờ Tuổi trẻ Online dẫn kết luận của CQĐT cho hay, việc cho vay nói trên gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.548 tỷ đồng gồm hơn 683 tỷ đồng tại Bình Hà và hơn 864 tỷ đồng tại Trung Dũng.

Ở vụ án này, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính, xuyên suốt trong việc chỉ đạo, thẩm định, phê duyệt và cấp tín dụng cho Bình Hà, Trung Dũng vay tiền dẫn tới thiệt hại hơn 15.48 tỷ đồng của BIDV.

Tuy nhiên, do ông Hà đã qua đời trong quá trình điều tra vụ án (vào tháng 7/2019 tại trại tạm giam T771 Bộ Quốc phòng) nên nhà chức trách đã đình chỉ điều tra với bị can này.

Ông Trần Duy Tùng - con trai ông Trần Bắc Hà - giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc chỉ đạo 3 cổ đông của Bình Hà lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho BIDV.

Theo tờ Tuổi trẻ Online, do Trần Duy Tùng đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, tách vụ án và hiện đã tạm đình chỉ điều tra bị can với Tùng. Khi bắt được sẽ phục hồi điều tra vụ án để xử lý sau.

Các bị can khác là lãnh đạo, nhân viên của BIDV bị CQĐT xác định có nhiều sai phạm trong thẩm định hồ sơ, phê duyệt cấp tín dụng cho 2 công ty nói trên, có vai trò đồng phạm với ông Trần Bắc Hà.

Ngoài ra, do hết thời hạn nên CQĐT Bộ Công an đã tách hồ sơ để điều tra xử lý sau với một số cá nhân khác./.