Gần 1 năm, BIDV vẫn chưa có chủ tịch

Đã gần 1 năm kể từ ngày ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT của BIDV nghỉ hưu, đến nay ngân hàng này vẫn chưa có người thay thế.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, ngày 1/9/2016, ông Trần Bắc Hà, người đã có hơn 30 năm gắn bó với BIDV, về nghỉ hưu theo chế độ bảo hiểm xã hội. Trước đó, thông tin ông Bắc Hà về hưu đã được truyền thông đưa tin rộng rãi từ trung tuần tháng 8.

Sau khi ông Hà về hưu, ông Trần Anh Tuấn là thành viên hội đồng quản trị được giao nhiệm vụ điều hành hoạt động của BIDV.

Tưởng rằng vị trí chủ tịch mới sẽ được bổ sung sớm, chậm nhất là đại hội cổ đông của ngân hàng vào tháng 4 năm nay. Có nhiều ý kiến cho rằng ứng cử viên sáng giá nhất là ông Phan Đức Tú. Tuy nhiên mọi dự đoán của thị trường đều sai hướng, không rõ vì sao chiếc ghế nóng ấy vẫn phải bỏ trống. Ngân hàng tiếp tục cử ông Trần Anh Tuấn phụ trách điều hành hội đồng quản trị.

Tại BIDV, ông Trần Anh Tuấn đang có hơn 70 nghìn cổ phiếu BIDV, trị giá tính theo ngày 7/8 khoảng 1,6 tỷ đồng. Ông Tuấn không phải là đại diện vốn nhà nước ở ngân hàng này. Năm nay ông Tuấn đã 59 tuổi.

BIDV đang có 2 đại diện vốn nhà nước, cùng là thành viên HĐQT bao gồm ông Phan Đức Tú và ông Bùi Quang Tiên, mỗi người đại diện 30% vốn. Còn 40% vốn nữa nhà nước chưa có đại diện.

Ông Bùi Quang Tiên vừa được bầu bổ sung vào HĐQT ngân hàng hồi tháng 4 năm nay, trước đó ông là Vụ trưởng Vụ Thanh toán của NHNN. Cá nhân vị lãnh đạo này không nắm giữ cổ phiếu BID.

Ông Phan Đức Tú ngoài thành viên HĐQT còn kiêm vị trí Tổng giám đốc của ngân hàng này. Dưới thời ông Trần Bắc Hà làm chủ tịch, ông Phan Đức Tú đã là Tổng giám đốc và ngồi ở vị trí này suốt từ tháng 5/2012 tới nay. Cá nhân ông Tú đang sở hữu hơn 43 nghìn cổ phiếu BID, trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Còn trước thời ông Phan Đức Tú thì ông Trần Anh Tuấn – người đang phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT - là Tổng giám đốc ngân hàng từ năm 2008 đến tháng 4/2012.

Theo Tri thức trẻ
http://cafef.vn/gan-1-nam-bidv-van-chua-co-chu-tich-2017080715303625.chn