Không quân Nga, hỏa lực Syria biến sào huyệt IS thành địa ngục lửa

VietTimes -- Ngày 27.04.2018, các lực lượng vũ trang Syria và nhóm IS liều chết cố thủ trong các quận ngoại ô phía nam Damascus tổn thất nặng nề trong những cuộc đọ súng giữa hai bên, kể từ khi quân đội Syria bắt đầu chiến dịch tấn công giải phóng khu vực trại Tị nạn Yarmouk một tuần trước.
Máy bay ném bom Nga không kích ở Syria - ảnh minh họa Mardas News
Máy bay ném bom Nga không kích ở Syria - ảnh minh họa Mardas News

Cho đến lúc này, do sự liều chết đến cùng của các tay súng khủng bố, chiến dịch giải phóng Yarmouk đang diễn ra hết sức ác liệt. Quân đội Syria bắn phá dữ dội các vị trí của IS, tiến hành một số cuộc tấn công thăm dò hỏa lực quy mô lớn và chỉ giành được vài khu đô thị nhỏ. Tuy nhiên, chiến sự khốc liệt đã khiến sư đoàn cơ giới số 4, lực lượng Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine mất cả trăm binh sĩ, chủ yếu là các chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang địa phương NDF và quân tình nguyện Palestine.

Chỉ trong 4 ngày qua, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện NDF và Palestine mất hơn một trăm binh sĩ. Nguyên nhân chủ yếu do những hành động sốc nổi không chuẩn bị, rơi vào tầm ngắm của các tay súng IS thiện chiến.

Nhưng IS cũng phải chịu những tổn thất chưa từng có, khoảng 200 tay súng thiệt mạng trong những cuộc pháo kích không ngừng và những trận mưa bom liên tiếp. Với tình hình này, các tay súng IS sẽ bị chôn vùi hết trong các đống đổ nát của những cuộc không kích và pháo kích không ngừng.

Kể từ đầu chiến dịch giải phóng vùng ngoại ô phía nam thành phố thủ đô Damascus khỏi sự chiếm đóng của IS, đây có lẽ là cuộc chiến khủng khiếp nhất cho cả hai bên. Chiến sự kéo dài và vô cùng căng thẳng do quân đội Syria buộc phải giải phóng trại Yarmouk và các tay súng IS muốn chết trong một trận chiến mặt đối mặt với quân đội Syria. Sự cuồng tín của IS dẫn đến việc chính quyền Syria quyết chôn vùi IS trong địa ngục lửa. Vì vậy, cuộc tấn công chính của chiến dịch giải phóng chưa được tiến hành. 

Các máy bay chiến đấu Nga cũng tăng cường không kích trên miền nam Damascus. Không quân Nga tiến hành một số cuộc không kích chính xác vào các mục tiêu quan trọng của IS tại các quận  Trại Yarmouk, Hajar Al-Aswad, Al-Qadam và Al-Tadamon.

Không quân Nga thực hiện hàng chục cuộc không kích với vũ khí độ chính xác cao trên các quận miền nam Damascus, dọn đường cho quân đội Syria tiến công vào trong khu vực lân cận quận Jorah.

Al-Masdar New dẫn nguồn tin quân sự Damascus cho biết, không quân Nga tập trung hầu hết các cuộc không kích khu vực phía nam quận Trại tị nạn Yarmouk. Đây là khu vực IS có trụ sở trung tâm và nơi điều động binh lực chiến đấu cùng quân đội Syria.

Dưới sức hủy diệt của bom và tên lửa, bộ tư lệnh quân đội Syria muốn bẻ gãy ý chí kháng cự của các tay súng IS hơn là giải phóng Yarmouk. Giao chiến giữa IS và quân đội Syria đang diễn ra ở một số khu phố nội thị khu vực các quận phía nam thành phố thủ đô Damascus. Các sĩ quan cao cấp Syria muốn giam chân các tay súng khủng bố trong một cuộc tấn công địa ngục kéo dài nhằm bẻ gãy ý đồ gây ra các cuộc khủng bố trong tương lai.
Máy bay ném bom Su-24 M2 Nga hoạt động trên bầu trời Yarmouk - video truyền thông quân đội Syria
Không quân Nga, pháo binh - tên lửa Syria biến khu vực Trại tị nạn Yarrmouk thành địa ngục lửa lần đầu tiên ở Syria - video tuyền thông "đối lâp" Syria
NT