Không quân Nga giáng đòn diệt thủ lĩnh IS người Chechnya tại Syria (video)

VietTimes -- Tối ngày 26.05.2017, Al-Masdar News nhận được thông tin cho biết, một trong những thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường hàng đầu của IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích chính xác của không quân Nga trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.
Máy bay ném bom Su-34 không quân Nga không kích ở Syria
Máy bay ném bom Su-34 không quân Nga không kích ở Syria

Thủ lĩnh - chỉ huy chiến trường IS Abu Ayoub Al-Shishani, bị tiêu diệt trong một cuộc không kích chính xác do máy bay ném bom Su-34 Nga tiến hành.

Trong thời gian từ ngày 24 – 26.05.2017, lực lượng không quân Nga đã thực hiện chiến dịch tập kích đường không quy mô lớn yểm trợ quân đội Syria đánh đuổi lực lượng khủng bố IS khỏi vùng sa mạc phía tây nam thành phố cổ Palmyra.

Abu Ayoub Al-Shishani, tên gần giống như Abu Omar Al-Shishani, là chiến binh người Chechnya, trước đây từng tham gia lực lượng khủng bố trong chiến tranh Chechnya chống lại quân đội Nga, là một chỉ huy chiến trường nổi tiếng của IS. Chiến binh này đã lên kế hoạch quân sự chiến dịch tấn công của IS đánh vào Palmyra tháng 05. 2015, cuộc tấn công dữ dội này đã đánh bật quân đội Syria khỏi thành phố cổ.

Tư lệnh chiến trường IS nổi tiếng này cũng từng tham gia vào một số cuộc chiến trên lãnh thổ của Iraq, đặc biệt trong cuộc chiến vùng sa mạc trên địa phận các tỉnh Anbar và Nineveh.

Cái chết của chiến binh thánh chiến kỳ cựu này một cú đánh choáng váng giáng vào lực lượng IS, trong tình huống quân đội Syria đồng loạt tấn công từ hướng Palmyra, Aleppo và phía đông tỉnh Hama. IS hoàn toàn không còn binh lực và cũng không còn có thủ lĩnh nào có khả năng xoay chuyển tình thế chiến trường.

Ngày 26.05.2017, Bộ Quốc phòng Nga công bố một video, ghi lại cảnh các máy bay ném bom chiến trường Su-24 và Su-34 tiến hành các cuộc không kích tiêu diệt lực lượng khủng bố ở Syria.

Lực lượng đặc nhiệm Nga, hoạt động sâu trong chiến tuyến kẻ thù, phát hiện các mục tiêu quan trọng như các trung tâm chỉ huy bí mật, vị trí tập trung binh lực và vũ khí trang bị được nguy trang kín đáo.

Các sĩ quan đặc nhiệm Nga, sử dụng hệ thống định vị vệ tinh, xác định tọa độ chính xác các mục tiêu khủng bố và truyền thông tin thời gian thực cho các máy bay ném bom, đang trực sẵn sàng chiến đấu trên bầu trời Syria.

Chỉ vài phút bay, các máy bay ném bom Su-24 và Su-34 tiếp cận vị trí chiến đấu, dội bom chính xác vào những mục tiêu cần tiêu diệt.

Các mục tiêu nhỏ như các nhóm chiến binh IS trên xe cơ giới, các phương tiện chiến đấu đơn lẻ như tăng, thiết giáp và xe gắn súng máy phòng không, các đơn vị đặc nhiệm chuyển giao mục tiêu cho lực lượng trực thăng chiến đấu như Ka-52, sử dụng tên lửa chống tăng Vikhr-1M tiêu diệt.

Các đơn vị đặc nhiệm Nga kiểm soát hiệu quả các cuộc không kích, trong tình huống cần thiết tiếp tục hiệu chỉnh các đòn tập kích đường không tiếp theo tiêu diệt mục tiêu hoặc trực tiếp tiêu diệt khủng bố bằng vũ khí trong biên chế. 
Lực lượng không quân và đặc nhiệm Nga tiêu diệt các mục tiêu khủng bố
QA