Không quân Nga dội bom IS, lần đầu yểm trợ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 25.12.2016,  không quân Nga theo yêu cầu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích đầu tiên vào thành phố Al-Bab ngày 25.12.2016. Đây cũng là lần đầu tiên trong cuộc chiến ở Syria, máy bay Nga trực tiếp hỗ trợ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Không quân Nga không kích (ảnh minh họa)
Không quân Nga không kích (ảnh minh họa)

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại sân bay Kuweires cho biêt, một tốp máy bay Nga Su-24 và Su-34 thực hiện nhiều cuộc không kích vào các vị trí của IS trong thành phố Al-Bab phía đông Aleppo, tiêu diệt một số xe cơ giới gắn súng phòng không của IS.

Mặc dù có sự yểm trợ của không quân Nga ngày 25.12.2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thể giữ được bệnh viện Al-Farouq và Jabal Al-Aqil sau khi những tay súng thánh chiến IS tập kích bằng một xe VBIED (xe đánh bom tự sát). Binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các tay súng Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn đã nhanh chóng tháo chạy, để các đơn vị quân đội hứng chịu cuộc tấn công của IS.

Với những nỗ lực của Kremlin, giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có những điều kiện tốt hơn trong gần một năm qua, tạm dừng những mâu thuẫn đã xảy ra khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga tại phía bắc Latakia năm 2015.

Dường như điện Kremlin có một ý đồ chiến lược khác khi yểm trợ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến trên vùng Bắc Aleppo. Ít nhất là kiềm chế và tiêu diệt một phần IS, khi quân đội Syria vẫn chưa đủ lực chiến đấu trên nhiều chiến trường, đồng thời ngăn chặn nguy cơ lực lượng người Kurd tuyên bố thành lập quốc gia độc lập. 

NT