Không quân Mỹ lần đầu yểm trợ quân đội Syria đánh IS tại Palmyra

VietTimes -- Lần đầu tiên trong suốt sáu năm chiến tranh chống khủng bố ở Syria, lực lượng không quân Mỹ và Nga đã phối hợp chi viện cho quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công giải phóng Palmyra khỏi sự chiếm đóng của nhóm khủng bố IS.
Máy bay Mỹ trên chiến trường Syria
Máy bay Mỹ trên chiến trường Syria

Trong 2 tuần qua, máy bay chiến đấu Mỹ tiến hành nhiều cuộc không kích trên vùng nông thôn phía đông thành phố cổ Palmyra, dội bom ác liệt vào những mục tiêu của IS trên tuyến đường giao thông huyết mạch Sukhanah-Palmyra.

Các cuộc không kích của không quân Mỹ trên hướng đông thành phố cổ Palmyra đã cắt đứt tuyến đường tiếp vận then chốt của IS, hỗ trợ quân đội Syria và không quân Nga chiếm lại thành phố.

Hai bộ tư lệnh trung tâm chống khủng bố của Nga và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không bình luận về sự phối hợp chung trên bầu trời thành phố Palmyra, nhưng rõ ràng đã có dấu hiệu cho một sự phối hợp chung giữa hai cường quốc này.

Trong ngày 03.03.2017, truyền thông Ruply Nga đăng tải video, ghi lại quang cảnh thành phố cổ Palmyra (Tahmur) bị tàn phá ác liệt bởi lực lượng chiến binh thánh chiến IS, tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới hiện nay

Trong cảnh quay thấy rõ, một phần nhà hát La mã bị phá hủy, các cổng huyền thoại tetrapylon, 16 cột đánh dấu ngã tư đường phố chính của thành phố cổ đại cũng bị phá hủy nặng nề.

Tương tự như trước đây, IS đã tiến hành gài đặt rất nhiều mìn và các loại vũ khí gây nổ tự chế trong thành phố và trong khu khảo cổ học của thành phố cổ đại, khi chúng không kịp phá hủy hết những gì của nền văn minh cổ đại của nhân loại.

Toàn cảnh thành phố cổ Palmyra dưới sự tàn phá khủng khiếp của IS khi chiếm đóng thành phố này

NT