Khẩn: Tăng cường sàng lọc và phát hiện sớm người nghi nhiễm COVID-19 tại nhà thuốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn số 3297/SYT-NVD gửi các nhà thuốc trên toàn thành phố về việc tăng cường sàng lọc và phát hiện sớm người nghi nhiễm COVID-19 tại nhà thuốc.
Phát hiện sàng lọc sớm BN COVID-19 tại nhà thuốc - Ảnh: CDC TP.HCM
Phát hiện sàng lọc sớm BN COVID-19 tại nhà thuốc - Ảnh: CDC TP.HCM

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đang diễn biến rất phức tạp. Khi có các biểu hiện triệu chứng mắc COVID-19, người bệnh có thể đến mua thuốc tại các nhà thuốc trước khi đến điều trị tại các cơ sở y tế. Trong những ngày gần đây, TP.HCM đã phát hiện một số nhà thuốc liên quan đến ca mắc COVID-19 nhưng không thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Căn cứ công điện số 809/CĐ-BYT ngày 1/6/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường rà soát, xét nghiệm nhanh ca bệnh COVID-19 nghi ngờ tại cơ sở y tế, phòng khám và nhà thuốc trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam gửi công văn khẩn số 3297/SYT-NVD, đề nghị các đơn vị thực hiện các nội dung sau:

Công văn khẩn số 3297 của Sở Y tế - Nguồn: SYT

Công văn khẩn số 3297 của Sở Y tế - Nguồn: SYT

Văn bản do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Hoài Nam ký - Nguồn: SYT

Văn bản do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Hoài Nam ký - Nguồn: SYT

Niêm yết công khai số điện thoại tiếp nhận thông tin về dịch bệnh COVID-19 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, Trung tâm y tế và Trạm y tế phường/xã/thị trấn) tại cơ sở để liên hệ khi cần thiết.

Trang bị nước rửa tay sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, đảm bảo thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong quá trình hoạt động như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách, hướng dẫn người mua thuốc khai báo y tế.

Thực hiện các nội dung về rà soát, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người đến mua thuốc theo nội dung công điện số 809/CĐ-BYT của Bộ Y tế.

Ghi nhận thông tin người đến mua các loại thuốc ho, hạ sốt, cảm cúm và người mua thuốc có triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, sốt, ho, đau họng, khó thở, tổng hợp thông tin và báo cáo hàng ngày về trạm y tế địa phương.

Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, chuyển thông tin ngay cho Trạm y tế địa phương để kịp thời theo dõi, giám sát.

Trường hợp nhà thuốc không ghi nhận thông tin người mua thuốc hoặc thực hiện báo cáo không đầy đủ, không trung thực, Sở Y tế, Phòng Y tế sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định.