Kết quả giải trình tự gene của bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Nội, Hải Dương ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 7/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố kết qủa giải trình tự gene của các bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Nội, Hải Dương.
Nhân viên y tế chuẩn bị phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)
Nhân viên y tế chuẩn bị phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Hoàng Anh)

Bộ Y tế cho biết: Do đợt dịch COVID-19 lần này diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại nhiều địa phương, đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh, mạnh, có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên nên Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện đầu ngành tiến hành lấy các mẫu của bệnh nhân mắc COVID-19 để giải trình tự gene nhằm đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp cũng như lên phương án điều trị hiệu quả.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 ở một số địa phương để xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Tại Hà Nội, bệnh nhân 2911 sống ở Đông Anh, là F1 của bệnh nhân 2899 ở Hà Nam nhiễm biến thể B.1.1.7 được ghi nhận ở Anh. Còn bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Times City thuộc biến thể B.1.617.2 ở Ấn Độ.

Tại Hải Dương, bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay với nhóm chuyên gia người Trung Quốc nhiễm biến thể B.1.617.2 của Ấn Độ. Còn các bệnh nhân nhập cảnh từ Nhật về, được lấy mẫu xét nghiệm ở khu cách ly tại Hải Dương đã nhiễm biến thể B.1.1.7 được phát hiện ở Anh.

Như vậy, các bệnh nhân mắc COVID-19 trong đợt dịch này chủ yếu nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở Ấn Độ và ở Anh.