IS "ngập" Libya, liên quân quốc tế vẫn "bận" bàn cách chống

Đại diện 23 nước tham gia liên minh quốc tế chống IS ngày 2/2, đã bày tỏ lo ngại về sự phát triển của nhóm cực đoan tại Libya.
Phiến quân IS tại Libya. Ảnh AP
Phiến quân IS tại Libya. Ảnh AP

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh, chiến dịch không kích của liên quân quốc tế đã giúp làm suy yếu nhóm IS tại Iraq và Syria, song nhóm cực đoan này lại đang tăng cường hoạt động tại Libya, với mục tiêu hàng đầu là các nguồn lực của quốc gia Bắc Phi này.

Theo ông Kerry, một số nước cũng đã triển khai quân tới Libya và một cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào tuần tới để thảo luận về chiến dịch không kích.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng sức ép với IS trên mọi phương diện, ngăn không cho chúng mở rộng mạng lưới, cắt các nguồn tài chính, phơi bày sự dối trá của chúng. Và chúng tôi cam kết sử dụng mọi nguồn lực trong khả năng của mình để duy trì đà tấn công trên mọi mặt trận”, ông Kerry nói.

Những ngày qua, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã bóng gió về khả năng mở rộng chiến dịch chống IS sang quốc gia dầu mỏ lớn nhất khu vực Bắc Phi.

Lợi dụng khoảng trống quyền lực tại Libya, nhóm khủng bố đã chiếm được quyền kiểm soát thành phố Syrte và nhiều lần mở các đợt tấn công vào những cơ sở dầu mỏ của Libya.

Đại diện các nước tham gia cuộc họp tại Rome đều nhất trí rằng, Libya đã sẵn sàng cho một chính phủ đoàn kết dân tộc. Quốc gia này có những nguồn lực và cộng đồng quốc tế không muốn những nguồn lực đó rơi vào tay các nhóm khủng bố.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi nói: “Chúng tôi rất lo ngại về cuộc khủng hoảng tại Libya và những tác động của nó đối với khu vực. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi toàn thể người dân Libya và các đối tác quốc tế hỗ trợ tiến trình chính trị tại nước này, cũng như đánh giá cao vai trò xây dựng của các đối tác châu Phi và Liên minh châu Phi trong việc hỗ trợ hòa giải Libya và những nỗ lực của Liên Hợp Quốc thúc đẩy một giải pháp chính trị”.

Năm năm sau khi chính quyền Tổng thống Mouamar Kadhafi sụp đổ, Liên Hợp Quốc đã triển khai nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy thông qua một kế hoạch chuyển giao chính trị tại Libya và một chính phủ đoàn kết dân tộc dường như đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, Quốc hội Libya được quốc tế công nhận hồi tuần trước đã bác bỏ thành phần chính phủ đoàn kết được xây dựng trong khuôn khổ tiến trình này. 

Vì thế, những nước tham gia liên minh quốc tế chống IS tại Iraq và Syria đã không hề che giấu ý định mở rộng chiến dịch sang Libya dù vẫn khẳng định sẽ chỉ can thiệp nếu được sự cho phép của chính phủ đoàn kết dân tộc trong tương lai của Libya.

Trước thềm cuộc họp, nhật báo Figaro của Pháp cho biết, Pháp đang chuẩn bị các kế hoạch để can thiệp chống IS tại Libya. Chính phủ Pháp dù ngay sau đó đã bác bỏ thông tin, song cũng không hoàn toàn loại trừ khả năng này.  

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố, tuyệt đối không có chuyện Pháp can thiệp quân sự tại Libya, đây không phải là lập trường của chính phủ Pháp.

Theo ông Fabius, quả thật, Pháp lo ngại về sự phát triển của IS và đó là lý do cần phải thúc đẩy việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc. Mọi triển vọng khác đều không nằm trong chương trình nghị sự. Một khi chính phủ được thành lập và được Quốc hội thông qua, thì khi đó Libya mới có thể nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế./.

Theo VOV