Quân đội Libya bác thông tin lính Nga, Mỹ đổ bộ

Văn phòng báo chí Bộ Tổng chỉ huy quân đội Libya đã bác bỏ thông tin về sự hiện diện của các quân nhân nước ngoài trên lãnh thổ Libya với mục đích hỗ trợ chính phủ đoàn kết dân tộc, Sputnik đưa tin.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo nhật báo Ả rập phát hành ở London Al-Sharq Al-Awsat kèm trích dẫn các nguồn tin trong lực lượng an ninh, hàng chục quân nhân từ Mỹ, Anh và Nga đã tới Libya. Theo các nguồn tin, phần lớn binh sĩ đã đổ bộ xuống căn cứ không quân mang tên Gamal Abdel Nasser, nằm ở phía nam thành phố Tobruk. Một trong những  nguồn tin cho biết, quân nhân của ba nước đã đến đây với "nhiệm vụ tình báo và cung cấp tư vấn cho quân đội quốc gia".

"Việc hỗ trợ và bảo vệ chính phủ đoàn kết thống nhất dân tộc chỉ do quân đội Libya thực hiện", hãng tin trích dẫn tuyên bố từ bộ chỉ huy, trong đó nêu rõ rằng "tất cả các khu vực phía đông và tất cả các cửa ngõ đi vào hoàn toàn được bảo vệ chống lại các lực lượng phiến quân".

Trước đó, đã có tin các phần tử cực đoan, kể cả người của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS), đã chiếm giữ các kho vũ khí hóa học ở Nam Libya. Trả lời phỏng vấn báo Al-Sharq al-Awsat, ông Ahmed Kaddafad Dame  - em họ kiêm cố vấn cho cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, cho biết.

Theo ông, các chiến binh đã chở "số lượng lớn" khí độc sarin từ các khu vực sa mạc ở phía Nam tới miền Bắc của đất nước, kể cả các vùng lân cận thủ đô Tripoli. Theo al-Dam, năm ngoái những kẻ khủng bố đã sử dụng chất độc này tại Libya, nhưng điều đó "không được cộng đồng thế giới chú ý."

Hiện nay, gần như toàn bộ lãnh thổ Libya lâm vào tình huống hỗn loạn tuyệt đối trong lĩnh vực an ninh.

T.H