IS khiến quân đội Syria sa lầy trên chiến trường Homs (video)

VietTimes -- Ngày 19.07.2017, quân đội Syria tiếp tục nối lại chiến dịch tấn công lấp vùng lõm chiến tuyến trên sa mạc phía đông tỉnh Homs, tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến của IS gần thị trấn Jubab Hamad.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường phía đông tỉnh Homs, gần với biên giới Iraq
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường phía đông tỉnh Homs, gần với biên giới Iraq

Các đơn vị thuộc sư đoàn thiết giáp số 11 và Quân đoàn tình nguyện số 5, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiến hành cuộc tấn công lên ngọn đồi lớn Tal Al-'Alam, có tầm quan sát khống chế thị trấn Jubab Hamad từ hướng đông.

IS khiến quân đội Syria sa lầy trên chiến trường Homs (video) ảnh 1

Cuộc giao chiến diễn ra nhanh chóng, chỉ sau hai giờ tấn công, quân đội Syria giành được quyền kiểm soát cao điểm Tal Al-'Alam. Giải phóng được cao điểm này, quân đội Syria đã bảo vệ vững chắc thị trấn Jubab Hamad từ hướng đông vùng sa mạc tỉnh Homs.

Kết thúc cuộc tấn công, quân đội Syria bắt đầu một chiến dịch mới phia đông thành phố Salamiyah, tiến công giải phóng các khu dân cư bị IS chiếm đóng giữa tỉnh Hama và Homs.

Sau khi gánh chịu thất bại trong cuộc đột kích của IS trên vùng sa mạc phía đông nam tỉnh Homs ngày ngày 19.07.2017, quân đội Syria tập trung binh lực, tiến hành cuộc phản kích đập tan một cuộc tấn công của IS phía tây khu vực ngoại vi làng Hamimah trên ranh giới giữa tỉnh Homs và Deir Ezzor.

Trên hướng này, trong khu vực gần trạm bơm nước T2, quân đội Syria phá hủy 3 xe cơ giới của IS, tiêu diệt khoảng 10 tay súng khủng bố. Khi đoàn xe của tháo chạy về hướng nam tỉnh Deir Ezzor, lực lượng pháo binh Syria bắn truy đuổi dồn dập, khiến một số tay súng khủng bố tiếp tục bị diệt và bị thương.

Lực lượng quân đội Syria trên hướng đông tỉnh Homs, sát với biên giới Iraq trong hai tuần qua gần như không tiến lên được trước những đòn tập kích liên tiếp của IS, tình hình buộc bộ tư lệnh quân đội Syria phải sốc lại đội hình chiến đấu của các đơn vị trên khu vực chiến trường này.

Nếu quân đội Syria đánh bại được các nhóm IS, đang cố thủ trên chiến tuyến khu vực Hamimah, các lực lượng vũ trang sẽ tiến vào khu bàn đạp tấn công Trạm bơm T2. Tiếp theo là hướng mũi tiến công về phía đông tới bờ sông Euphrates, giành lại những địa bàn chiến lược mà trong 5 năm qua, quân đội Syria không thể tiến vào khu vực này.

Nhiệm vụ then chốt đặt ra cho lực lượng vũ trang Syria là tấn công giải tỏa vòng vây xung quanh thành phố Deir Ezzor, nơi tập trung một cụm binh lực lớn của IS và có nguy cơ rất cao sẽ bị IS tấn chiếm căn cứ không quân và các quận phía tây của thành phố. Nhưng với năng lực chỉ huy điều hành tác chiến của các sĩ quan Syria trên hướng này, khả năng lực lượng có thể đánh chiếm được Trạm bơm T-2 cũng là một mong muốn rất xa xôi, khi binh sĩ quân đội Syria không có khả năng tự bảo vệ chính trận địa của mình. 

Các lực lượng vũ trang Syria tấn công trên hướng dọc theo biên giới Iraq
QA