IS đánh bom tự sát và bắn tỉa, người Kurd thiệt hại nặng (video - ảnh)

VietTimes -- Ngày 12.07.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, đẩy lùi một số cuộc tấn công liều chết có sử dụng chiến binh đánh bom tự sát của IS trên hướng đông và tây thành phố Raqqa.
Chiến trường Raqqa tính đến ngày 13.07.2017, phân bổ lực lượng giữa IS và SDF trong thành phố
Chiến trường Raqqa tính đến ngày 13.07.2017, phân bổ lực lượng giữa IS và SDF trong thành phố

Al-Masdar News trích tin đăng tải trên trang Amaq của ISIS cho biết, 2 xe đánh bom tự sát VBIED và 1 tay súng tấn công tự sát đeo thắt lưng thuốc nổ tiến công vào các trận địa của lực lượng SDF trong làng Al-Jazra phía tây thành phố.

IS tuyên bố đã sát hại 12 chiến binh SDF trong cuộc tấn công và 9 binh sĩ SDF bị thương sau cuộc tấn công bằng mìn tự chế trong khu vực trung tâm thành phố Raqqa.

Lực lượng SDF tấn công trên chiến trường Raqqa

Trong các hoạt động chiến đấu tiến công phía đông thành phố Raqqa, lực lượng SDF phát hiện 3 đường hầm IS, 4 xe đánh bom tự sát VBIED cùng với nhiều vũ khí và đạn dược của các tay súng khủng bố.

South Front dẫn nguồn tin truyền thông ủng hộ thánh chiến cho biết: lực lượng không quân Mỹ tiến hành hơn 18 cuộc không kích đánh vào thành phố Raqqa trong suốt 24 giờ qua. Một loạt bom của không quân Mỹ phá hủy một phần bức tường lịch sử Abbasi có hàng nghìn năm tuổi trong khu vực thành cổ Raqqa.

Trong tuần, lực lượng SDF đánh chiếm được một vùng rộng lớn trong khu vực thành cổ Raqqa và quận Al-Bareed trên hướng tây bắc thành phố Raqqa. Nhưng lực lượng SDF vẫn chưa đạt được tiến bộ trong các khu vực phía tây và phía tây nam thành cổ, đặc biệt là quận Diriyah, nơi lực lượng SDF đang tập trung di tản người dân mắc kẹt trong cuộc chến.

Không chỉ chống trả trên đường phố, IS còn cố gắng bắn hạ các máy bay chiến đấu Mỹ trên thành phố Raqqa. Theo những bức ảnh do trang Amaq đăng tải, các bức ảnh cũng ghi lại cảnh IS giao chiến ác liệt với chiến binh người Kurd trên chiến trường Raqqa.

Lầu Năm Góc xác nhận, cố vấn và lính thủy đánh bộ Mỹ được triển khai cùng với lực lượng SDF bên trong thành phố Raqqa, điều này có thể dẫn đến thương vong cho quân nhân Mỹ, đặc biệt trong các cuộc tấn công liều chết của IS. Đến thời điểm này, lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd chiến được khoảng 35% thành phố Raqqa, nhưng cuộc chiến càng ngày càng quyết liệt hơn, IS đang sử dụng lực lượng bắn tỉa, bom mìn và các loại vũ khí nổ tự chế, các tay súng đánh bom tự sát ngăn chặn giai đoạn cuối của chiến dịch "Sông Euphrates nổi giận". Bất chấp số lượng chiến binh ít ỏi, cuộc chiến Raqqa đang là cuộc chiến biểu tượng của IS ở Syria. 
IS đánh bom tự sát và bắn tỉa, người Kurd thiệt hại nặng (video - ảnh) ảnh 1Máy bay cường kích chiến trường Mỹ
IS đánh bom tự sát và bắn tỉa, người Kurd thiệt hại nặng (video - ảnh) ảnh 2
IS đánh bom tự sát và bắn tỉa, người Kurd thiệt hại nặng (video - ảnh) ảnh 3
IS đánh bom tự sát và bắn tỉa, người Kurd thiệt hại nặng (video - ảnh) ảnh 4
IS đánh bom tự sát và bắn tỉa, người Kurd thiệt hại nặng (video - ảnh) ảnh 5
IS đánh bom tự sát và bắn tỉa, người Kurd thiệt hại nặng (video - ảnh) ảnh 6
IS đánh bom tự sát và bắn tỉa, người Kurd thiệt hại nặng (video - ảnh) ảnh 7
IS đánh bom tự sát và bắn tỉa, người Kurd thiệt hại nặng (video - ảnh) ảnh 8
IS đánh bom tự sát và bắn tỉa, người Kurd thiệt hại nặng (video - ảnh) ảnh 9
IS đánh bom tự sát và bắn tỉa, người Kurd thiệt hại nặng (video - ảnh) ảnh 10
IS đánh bom tự sát và bắn tỉa, người Kurd thiệt hại nặng (video - ảnh) ảnh 11IS đăng tải các bức ảnh mô tả cuộc chiến trong địa phận thành phố Raqqa

NT