Iraq giáng đòn chí tử vào thành trì IS mở đường tái chiếm Mosul

Lực lượng đặc nhiệm Iraq mở đợt trận đột kích vào thành trì IS ở phía bắc đất nước, trước khi tiến hành cuộc tấn công được lên kế hoạch nhằm giành lại Mosul từ tay tổ chức khủng bố này.
Nhắm mục tiêu vào nơi ở của một chỉ huy IS ở Mosul, Iraq.
Nhắm mục tiêu vào nơi ở của một chỉ huy IS ở Mosul, Iraq.

Chủ tịch Quốc hội Iraq Salim al-Jabouri phát biểu với Reuters ngày 7.1 rằng, lực lượng Iraq đã tiến hành một số cuộc tấn công đằng sau ranh giới của IS ở Hawjia, cách Baghdad 210km về phía bắc.

Tờ al-Hadath ở Dubai và báo chí Iraq đưa tin, ít nhất khoảng 20 cuộc tấn công đã được tiến hành từ cuối tháng 12 đến nay, do lực lượng đặc nhiệm Mỹ dẫn đầu.

Tháng trước, Mỹ tuyên bố triển khai lực lượng mới gồm khoảng 100 đơn vị đặc biệt tới Iraq để truy quét IS. Mặc dù không cung cấp chi tiết, nhưng đại tá Steve Warren, phát ngôn viên chiến dịch liên minh quốc tế ném bom IS, phủ nhận thông tin báo chí, gọi đó là "sự bóp méo thông tin của Iran" nhằm đánh lạc hướng "thành công của quân đội Iraq" trước IS.

Ông Warren nói rằng lực lượng liên quân ở Iraq không hoạt động trên mặt đất từ tháng 10 năm ngoái, khi đặc nhiệm Mỹ giải cứu 69 người Iraq trong một cuộc đột kích ở Hawjia.

Tuy nhiên, ông Jabouri, chỉ huy cao cấp của Iraq cho biết, chiến dịch đặc biệt ở Hawjia được lặp lại lần thứ 2-3 và đem lại kết quả tốt, tiêu diệt khủng bố, tập trung vào những khu vực nhạy cảm và quan trọng của IS. Mặc dù chưa đủ sức để quét sạch IS, nhưng đã giáng những đòn chí tử vào tổ chức này.

Ông Jabouri nói, các cuộc tấn công có liên quan đến mục tiêu giành lại Mosul, nơi IS tuyên bố ý định thành lập Nhà nước Hồi giáo trải dài trên biên giới với Syria. Hawjia là thành trì vững mạnh của IS khi những chiến binh Sunni tràn qua phía tây và phía bắc Iraq vào năm 2014.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thề lấy lại Mosul trong năm nay, trong "đòn giáng chí tử cuối cùng" với IS ở nước này.

Clip quân chính phủ Iraq tiến đánh IS:

Theo Lao Động