Iran sẽ mua Su-30 từ Nga và nâng cấp tên lửa đạn đạo Emad

Iran trong năm nay sẽ nâng cấp tên lửa đạn đạo Emad, mua thêm hệ thống phòng không S-300, máy bay chiến đấu Su-30 từ Nga, Bộ trưởng Quốc phòng nước này tuyên bố.
Su-30 SM là một trong những loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất hiện nay.
Su-30 SM là một trong những loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất hiện nay.

Cộng hòa Hồi giáo Iran dự tính sẽ nhận được một hệ thống phòng không tầm xa hiện đại S-300 từ Nga trong năm nay, ông Hossein Dehghan Bộ trưởng Bộ quốc phòng Iran cho biết, hệ thống này đã bị Nga đình chỉ bàn giao cho Iran trước lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Iran đã chính thức được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, sau khi nước này ký thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc hồi tháng 7.2015 và chính thức có hiệu lực hồi giữa tháng 1. Nhưng căng thẳng với Washington vẫn còn cao do Iran vẫn tiếp tục hiện đại hóa khả năng quân sự của mình.

Iran lần đầu tiên thử nghiệm tên lửa Emad hồi tháng 10.2015. Iran khẳng định tên lửa Emad chỉ là một loại vũ khí thông thường, phù hợp với các trách nhiệm quốc tế mà nước này phải thực hiện.

Nhưng Mỹ khẳng định tên lửa Emad, có thể mang theo đầu đạn hạt nhân, do đó vi phạm một nghị quyết do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra nhằm kiềm chế chương trình chế tạo tên lửa đạn đạo của tehran.

"Chúng tôi sẽ công bố một bản nâng cấp của tên lửa Emad với độ chính xác được cải thiện vào năm sau (theo lịch Iran hay còn gọi là lịch Ba Tư năm mới bắt đầu từ ngày 20.3)", ông Dehghan nói với hãng tin Fars.

"Tên lửa Emad không phải là một hành vi vi phạm thỏa thuận hạt nhân hay bất kỳ nghị quyết nào của LHQ và chúng ta sẽ không sử dụng một đầu đạn hạt nhân (nếu có). Đó là lời cáo buộc vô căn cứ", ông nói thêm.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Iran cũng cho biết 2 tháng tới Tehran sẽ nhận được hệ thống phòng không S-300 từ Nga và hợp đồng này sẽ chấm dứt vào cuối năm 2016.

Tehran và Moscow cũng bắt đầu đàm phán về việc Nga cung cấp cho Iran máy bay chiến đấu Su-30 hiện đại.

"Chúng tôi thậm chí còn quyết định về số lượng máy bay chiến đấu Sukhoi-30 mà chúng ta sẽ mua", ông Dehghan tự tin về tương lai của hợp đồng cung cấp máy bay Su-30 cho nước mình.

Theo Reuters, Một Thế giới