Hy hữu: Bé 15 tháng tuổi bị bệnh hiếm gặp, được phẫu thuật tạo hình thực quản bằng đại tràng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau 2 lần phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã “tạo hình thực quản bằng đại tràng” thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi bị khe hở khí thực quản và teo thực quản typ A hiếm gặp.
Bố và mẹ bé K.N, cùng bác sĩ điều trị trong niềm vui trước ngày ra viện
Bố và mẹ bé K.N, cùng bác sĩ điều trị trong niềm vui trước ngày ra viện

Bệnh nhi 15 tháng tuổi bị teo thực quản hiếm gặp

Bệnh nhi là bé gái N.K.N (15 tháng tuổi, trú ở Quy Nhơn, Bình Định), được đưa vào Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Nhi Trung ương, vào ngày 26/9/2022 trong tình trạng viêm phổi rất nặng, không nuốt được, sùi bọt ở miệng, mũi (sùi bọt cua) liên tục. Sau khi được làm các xét nghiệm thăm dò phân loại, bệnh nhi được chẩn đoán bị teo thực quản (type A) kèm khe hở khí thực quản.

Bác sĩ Nguyễn Minh Khôi - Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết, dị tật teo thực quản typ A là dị tật phức tạp, hiếm gặp, việc phẫu thuật và hậu phẫu khó khăn. Việc mắc dị tật teo thực quản typ A khiến chất lượng cuộc sống của bé K.N rất thấp, nước bọt tiết ra ứ tại thực quản teo khiến bé thường xuyên phải nhè nước bọt và móc họng. Trẻ không ăn được, chỉ bơm sữa qua mở thông dạ dày, cần được phẫu thuật tạo hình thực quản sớm.

Trước tình trạng bệnh của trẻ, các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực đã lên kế hoạch phẫu thuật cho bệnh nhi theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, sau khi trẻ được điều trị viêm phổi ổn định, đủ điều kiện phẫu thuật, ngày 5/10/2022, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực đã phối hợp với các bác sĩ khoa Tai- Mũi -Họng tiến hành khâu khe hở khí thực quản qua đường miệng cho trẻ.

“Rất may mắn, tình trạng sức khoẻ của trẻ tiến triển tốt, những triệu chứng trước khi phẫu thuật như khó thở, sùi nước bọt…dần biến mất”- bác sĩ Khôi cho hay.

Tiếp đến, ngày 14/11/2022, trẻ tiếp tục được phẫu thuật giai đoạn 2. Ca phẫu thuật do TS.BS Tô Mạnh Tuân và ThS. Nguyễn Minh Khôi, cùng ekip phẫu thuật Khoa Ngoại lồng ngực tiến hành phẫu thuật tạo hình thực quản.

“Chúng tôi đã tiến hành cắt một đoạn đại tràng ngang đưa lên lồng ngực thay thế cho đoạn thực quản teo. Ca phẫu thuật được tiến hành trong 8 giờ. Đây là kỹ thuật khó nhất ở trong phẫu thuật teo thực quản bẩm sinh.”- bác sĩ Khôi cho biết.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chăm sóc tích cực tại Khoa Điều trị tích cực Ngoại hơn 2 tuần và sau đó được theo tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau hơn 3 tháng điều trị, hiện trẻ đã ổn định, không còn các triệu chứng trước khi phẫu thuật, trẻ có thể tự ăn, không ho, không sặc, không sốt và đã được các bác sĩ cho xuất viện vào ngày 23/12.

TS.BS Tô Mạnh Tuân và bác sĩ Nguyễn Minh Khôi cùng ê-kíp bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực phẫu thuật tạo hình thực quản cho bé K.N

TS.BS Tô Mạnh Tuân và bác sĩ Nguyễn Minh Khôi cùng ê-kíp bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực phẫu thuật tạo hình thực quản cho bé K.N

Xúc động trong ngày con được ra viện, anh D. - bố bé K.N - chia sẻ, lúc vợ anh mang thai bé K.N được 33 tuần thì phát hiện đa ối, được bác sĩ giải thích là em bé sinh ra có nguy cơ mắc dị tật teo thực quản. Tuy nhiên, gia đình anh không nghĩ rằng bé K. N lại mắc dị tật teo thực quản bẩm sinh rất phức tạp đến vậy, ngay sau sinh tại bệnh viện tỉnh bé K.N lập tức bị khó thở, sùi bọt cua liên tục. Để duy trì sự sống, bé N buộc phải phẫu thuật mở thông dạ dày (để bơm sữa nuôi sống) khi được 4 ngày tuổi. Từ khi sinh ra cho đến nay, trẻ thường xuyên trào dịch nước bọt lên miệng và đường hô hấp, khiến trẻ bị viêm phổi thường xuyên và phải nằm viện liên tục.

“Chúng tôi hạnh phúc khi con đã được các bác sĩ chữa trị thành công, không biết nói gì hơn ngoài cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng, nhất là các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực – Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác không chỉ chữa trị khỏi cho con, mà còn chăm sóc con rất tận tình, giúp đỡ gia đình rất nhiều trong quá trình ở bệnh viện”- bố bé K.N xúc động chia sẻ.

Cần phát hiện và điều trị sớm

Theo các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực – Bệnh viện Nhi Trung ương, teo thực quản là một dị tật nguy hiểm, dễ tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hơn nữa, việc điều trị bằng phẫu thuật cũng rất khó khăn vì là một cuộc phẫu thuật lớn ở ngực, trong khi trẻ mới sinh ra hoặc còn nhỏ, sức chịu đựng yếu, nhất là trẻ luôn có tình trạng viêm phổi trước mổ, thường hay xảy ra với trẻ sinh non, nhẹ cân.

Trong những năm qua, Khoa Ngoại lồng ngực – Bệnh viện Nhi Trung ương, kết hợp với Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Lhoa Gây mê hồi sức và Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa…. đã điều trị thành công cho bệnh nhi mắc dị tật teo thực quản typ A bằng phương pháp tạo hình thực quản bằng đại tràng.

Việc phẫu thuật thành công kỹ thuật phức tạp này đã mở ra nhiều hy vọng cho các em bé không may mắc dị tật teo thực quản bẩm sinh, mang lại cho trẻ một cuộc sống hoàn toàn mới với tương lai tươi sáng hơn.

Bệnh nhi được khám trước khi cho ra viện
Bệnh nhi được khám trước khi cho ra viện

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, để bảo vệ tính mạng những trẻ bị teo thực quản, điều quan trọng nhất là cha mẹ phải hiểu biết để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh, đưa con đi khám và điều trị kịp thời. Việc phẫu thuật sớm sẽ tránh được một số biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của trẻ.