Bệnh viện Đức Giang: Kết hợp y dược cổ truyền điều trị thành công di chứng đột quỵ cho bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bằng việc điều trị kết hợp y dược cổ truyền, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã điều trị thành công cho bệnh nhân bị di chứng đột quỵ liệt nửa người, mất khả năng nói được.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân L.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân L.

Chị T.P.L (42 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) với nhiều di chứng sau khi bị xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu não vào tháng 9/2021. Khi đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật và chăm sóc tích cực, tình trạng đã ổn định. Tuy nhiên, di chứng để lại là bị liệt nửa người, không nói được và suy giảm nghiêm trọng khả năng giao tiếp.

Gia đình đã đưa bệnh nhân tới nhiều bệnh viện và phòng khám để điều trị, tuy nhiên kết quả không được như kỳ vọng.

Đến tháng 12/2022, bệnh nhân được gia đình đưa vào Khoa Y dược cổ truyền – Bệnh viện đa khoa Đức Giang để điều trị.

Bác sĩ Mai Văn Dũng - Khoa Y dược học cổ truyền - người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân L. cho biết, để điều trị cho bệnh nhân, một phác đồ điều trị đặc biệt được đưa ra, kết hợp với can thiệp tích cực cho bệnh nhân.

"Buổi sáng bệnh nhân được tập vận động và vật lý trị liệu. Buổi chiều bệnh nhân được tập phát âm, giao tiếp, kết hợp xoa bóp bấm huyệt, châm cứu trị liệu. Bên cạnh đó, bệnh nhân và gia đình thường xuyên được các bác sĩ động viên tinh thần để tin tưởng vào điều trị. Nhờ tích cực can thiệp đúng hướng, hiện tại khả năng vận động và khả năng giao tiếp của bệnh nhân đã được cải thiện đáng kể"- bác sĩ Mai Văn Dũng cho hay.

Bệnh nhân L. tự đi lại sau thời gian điều trị

Bệnh nhân L. tự đi lại sau thời gian điều trị

Cũng theo bác sĩ Mai Văn Dũng, sau thời gian điều trị, tình trạng co cứng chân tay của chị L. đã được giảm thiểu. Bệnh nhân đã tự đi lại được mà không cần sự hỗ trợ của người thân. Đặc biệt, bệnh nhân đã có thể hát được nhiều bài đơn giản, thay vì chỉ nói từng từ như trước kia.

"Khi thấy chúng tôi, chị L. đã chủ động vẫy tay chào hỏi với niềm vui ngập tràn trong ánh mắt, nụ cười của chính chị cũng như của cả gia đình"- bác sĩ Dũng chia sẻ.

Thành công trong điều trị ca bệnh này, mở ra hy vọng cho nhiều người bị bệnh tương tự có thể yên tâm điều trị để có kết quả như mong đợi.