Houthi liên tiếp phóng tên lửa vào Ả rập Xê út, liên quân đáp trả bằng không kích và Patriot

VietTimes -- Ngày 25.03.2018, Hãng truyền thông chính thức của Houthi đã công bố video, ghi lại cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ của Ả rập Xê út. Lực lượng Houthi đã phóng các tên lửa Burkan-H2, Qaher-M2 và Badr-1 nhằm vào một số sân bay và nhiều căn cứ quân sự trên khắp vương quốc Ả-rập Xê-út.
Lực lượng Houthi phóng tên lửa vào căn cứ quân sự và sân bay Ả râpk Xê út - ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng Houthi phóng tên lửa vào căn cứ quân sự và sân bay Ả râpk Xê út - ảnh minh họa Masdar News

Ả rập Xê Út ra tuyến bố chính thức  đe dọa sẽ  giáng đòn trả đũa chống lại  nước Cộng hòa Hồi giáo Iran về những vụ phóng tên lửa liên tiếp của lực lượng Houthi vào lãnh thổ vương quốc này. Gần đây, lực lượng Houthi tiếp tục tấn công vào Ả rập Xê út bằng rockets Badr-1, được cho là có nguồn gốc từ Iran.

Lực lượng pháo binh - tên lửa Yemen tấn công vào lãnh thổ Ả rập Xê út. Video truyền thông Houthi

Turki Al-Malki, phát ngôn viên liên minh quân sự Ảrập Xê út, tuyên bố với các phóng viên ngày 25.03.2018, "Chúng tôi có quyền phản ứng lại Iran vào đúng thời điểm và đúng chỗ".

Ảrập Xê út thường xuyên cáo buộc Iran vì những cuộc tấn công bằng tên lửa của lực lượng Houthi vào các sân bay và các cơ sở quân sự Ả-rập Xê-út, cho rằng Iran đã cung cấp cho nhóm nổi dậy ở Yemen những tên lửa này.

Ngày 26.03.2018, lực lượng Houthi phóng tên lửa phòng không đánh chặn hai máy bay F-16 của Liên minh các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) bay qua miền bắc Yemen.

Tiểu đoàn tên lửa phòng không Yemen phóng hai tên lửa phòng không SAM tấn công 2 chiếc F-16 Emirati, buộc máy bay phải hủy nhiệm vụ không kích quay trở về căn cứ. Mặc dù Houthi không bắn hạ được F-16 Emirati, nhưng tên lửa phòng không Houthi đã có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng sau khi chiếc F-16 của Ả rập Xê út bị bắn rơi đầu năm nay.

Lực lượng phòng không Houthi tấn công ngăn chặn máy bay F-16 UAE - video truyền thông Houthi

Ngày 28.03.2018, đáp trả các cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ, liên minh quân sự do Ả rập Xê út lãnh đạo tiến hành chiến dịch không kích lớn vào Yemen.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin truyền thông Houthi cho biết, không quân liên minh quân sự Ả rập Xê tút đã tiến hành nhiều cuộc không kích vào lãnh thổ Yemen, trong số đó có 18 cuộc không kích tiến hành trên địa phận tỉnh Hajjah đêm ngày 28.03.2018.

Các cuộc không kích của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu nhằm vào các vị trí, trụ sở tập trung quân của Houthi trong thành phố thủ đô Yemen Sana'a, tỉnh Hajjah và tỉnh Sa'ad. Mặc dù tập trung không kích vào các tỉnh miền bắc Yemen, liên minh quân sự Ả rập Xê út cũng tập kích dữ dội các tỉnh miền tây nam Yemen là Al-Bayda, Hodeideh và Ta'iz.

Ngày 29.03.2018, lực lượng tên lửa Yemen (đơn vị quân đội trung thành với phong trào Houthi) ra thông báo cho biết, đã phóng một tên lửa đạn đạo nhằm vào một cơ sở sản xuất dầu mỏ quan trọng của công ty dầu mỏ Aramco thuộc tỉnh Jizan ở Ả rập Xê út với một tên lửa đạn đạo "Badir-1". Đây là cơ sở sản xuất dầu mỏ mà lực lượng tên lửa Yemen đã tấn công ngày 22.03.2018 .

Hệ thống phòng không Patriot MIR - !04 đánh chặn tên lửa đạn đạo của Houthi - video mạng xã hội A rập Xê út

Lực lượng tên lửa Yemen tuyên bố Badir-1 là "tên lửa đạn đạo" mới sản xuất của Houthi, nhưng các chuyên gia tin rằng Badir -1 chỉ là bản copy của rocket pháo phản lực hạng nặng Fajir-3 của Iran.

Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu cho biết, một trong những hệ thống tên lửa phòng không MIR-104 Patriot đã đánh chặn thành công một tên lửa Houthi vào tỉnh Jizan. Truyền thông ủng hộ Ả rập Xê út công bố một video trên các mạng xã hội, minh chứng cho tuyên bố này của liên minh.

Trong những tháng đầu tiên của năm 2018, lực lượng Houthi tăng cường tiến công tiêu hao sinh lực của liên minh quân sự Ả rập Xê út trong đó có rất nhiều vụ phóng tên lửa vào lãnh thổ vương quốc vùng Vịnh. Chỉ riêng ngày 25.03.2018, Houthis đã tấn công 4 sân bay và một số mục tiêu khác bên trong Ả-rập Xê-út với 7 tên lửa đạn đạo các loại.

QA