Hồi sinh cẳng chân cho cô gái 25 tuổi

VietTimes -- Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu Nghị vừa hồi sinh cẳng chân bằng phương pháp đóng đinh kín trên màn tăng sáng cho cô gái 25 tuổi bị gãy xương cẳng chân do tai nạn giao thông.
Các bác sĩ phẫu thuật đóng đinh kín xương chày trên màn tăng sáng cho bệnh nhân 25 tuổi. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật đóng đinh kín xương chày trên màn tăng sáng cho bệnh nhân 25 tuổi. Ảnh: BVCC

BS. Trần Cửu Long Giang – Phụ trách khoa Ngoại Thần kinh – Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị - cho biết: Bệnh nhân P.T.H., 25 tuổi bị tai nạn giao thông xe máy va chạm ô tô, nhập viện trong tình trạng đau đớn, sưng nề, biến dạng cẳng chân trái.

Tại Bệnh viện, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị gãy 2 xương cẳng chân trái. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật đóng đinh kín xương chày trên màn tăng sáng (C-arm) cho bệnh nhân.

Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân đang dần hồi phục, đau nhẹ, vết mổ tiến triển tốt, bệnh nhân đã có thể vận động nhẹ nhàng và dự kiến sẽ được ra viện sau 3-5 ngày tới.

Hồi sinh cẳng chân cho cô gái 25 tuổi  ảnh 1
Phim chụp X-quang của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo BS. Trần Cửu Long Giang, đóng đinh kín trên màn tăng sáng là một trong những phương pháp phẫu thuật kỹ thuật cao đã triển khai thường quy tại Bệnh viện Hữu Nghị. Đây là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay trong điều trị gãy kín các thân xương dài.

Ưu điểm của phương pháp này là nắn chỉnh ổ gãy một cách hoàn hảo, mà không phải mở ổ gãy do các bác sĩ sử dụng màn tăng sáng để chụp, chiếu phim X-quang ngay trong mổ.

Hồi sinh cẳng chân cho cô gái 25 tuổi  ảnh 2
BS. Trần Cửu Long Giang thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ngoài ra, do không mở ổ gãy nên đường mổ rất nhỏ, chỉ 1-2 cm, giúp hạn chế tổn thương phần mềm, sau mổ bệnh nhân đau ít, phục hồi chức năng sớm hơn các phương pháp khác như kết hợp xương bằng nẹp vít. Và đặc biệt là đối với các bệnh nhân trẻ tuổi, phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ cao do đường mổ rất nhỏ.

Hiện, Khoa Ngoại Thần kinh – Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị đã triển khai nhiều phương pháp phẫu thuật kỹ thuật cao hiện đại để điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp, thần kinh, cột sống