Bệnh nhân 161 có kết quả xét nghiệm 10 lần dương tính với virus SARS-CoV-2, liệt nửa người trái và sốt từng cơn

VietTimes -- Trao đổi về tình hình sức khỏe các bệnh nhân COVID-19 với VietTimes sáng nay, ngày 18/4, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y té cho biết: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang điều trị 5 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, trong đó có bệnh nhân 161 vẫn nguy kịch, phải thở máy, kết quả xét nghiệm 10 lần dương tính với virus SARS-CoV-2.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy

5 bệnh nhân có tình trạng bệnh nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 gồm: bệnh nhân 20, bệnh nhân 161, bệnh nhân 162, bệnh nhân 216 và bệnh nhân 254.

Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện, bệnh nhân 161, nữ, 88 tuổi, sống ở Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên có kết quả xét nghiệm 10 lần dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy xâm nhập ICU, ECMO được điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực.

Hiện, bệnh nhân đang phải thở máy, thông khí 2 bên rõ, ít ran nổ, đờm ít, đặc. Những ngày qua, các bác sĩ đang hỗ trợ cho bệnh nhân tập thở thông khí nhân tạo hỗ trợ áp lực (PSV).

Tuy nhiên, cơ lực của bệnh nhân còn yếu, gọi hỏi bệnh nhân giao tiếp chậm, liệt nửa người trái, không co giật; có phù vùng cánh tay, nề nhẹ mí mắt; da niêm mạc kém hồng. Bệnh nhân còn sốt cơn, 38 độ C.

Bệnh nhân 20 (bác ruột của bệnh nhân 17), nữ, 64 tuổi, sống ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội đã có 6 lần dương tính và 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân có diễn biến nguy kịch khi phải thở máy xâm nhập (ICU, ECMO).

Hiện, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, tiếp tục được thở máy. Tuy nhiên, bệnh nhân ho có đờm nhiều, đờm đục, phổi nhiều ran nổ 2 bên, nhiệt độ cơ thể là 37 độ C.

Bệnh nhân 162, nữ, 63 tuổi sống ở Thượng Thạch, Long Biên, Hà Nội, đã có tiến triển tốt. Hiện, bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Cấp cứu và có 4 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân đang được hỗ trợ thở oxy, đỡ cảm giác khó thở, tim đều rõ, phổi không rale, không sốt, đại tiểu tiện bình thường.

Bệnh nhân 216, nữ, 48 tuổi, sống ở Quảng Ninh có kết quả xét nghiệm 5 lần dương tính và 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh, có tiến triển tốt, không sốt, không phù, ho ít, không đờm, tim đều, dấu hiệu sinh tồn ổn định, bụng mềm không chướng, ăn uống được, đại tiểu tiện bình thường.

Bệnh nhân 254, nam, 51 tuổi, sống ở Mê Linh, Hà Nội có 3 lần dương tính và 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, ho húng hắng, đỡ đau dầu, tim đều, phổi rõ, bụng mềm không chướng.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, bệnh nhân 91 mắc COVID-19 đang nguy kịch, phải thở máy xâm nhập nhưng đã có nhịp tự thở.

Hiện, bệnh nhân không sốt, thở máy, không chảy máu mũi miệng. Vấn đề hiện tại của bệnh nhân là rối loạn đông máu đã được kiểm soát, chụp X-quang phổi không có tổn thương xấu thêm.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đang điều trị cho bệnh nhân 182 mắc COVID-19 có diễn biến nặng. Bệnh nhân đã có 2 lần dương tính và 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân đã có tiển trỉen tốt khi hết ho, đỡ ngạt mũi, không sốt, khó thở, không tức ngực.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang) đang điều trị cho bệnh nhân 268 mắc COVID-19. Hiện, bệnh nhân tỉnh, còn ho thúng thắng, không sốt, không khó thở, phổi còn ran ẩm 2 bên.