Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hội chẩn, khám bệnh từ xa cho người dân phải cách ly mùa dịch COVID-19

VietTimes -- Ngày 18/4, tại lễ khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, nhằm hỗ trợ các bệnh nhân ở cơ sở trong giai đoạn cách ly xã hội, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã hội chẩn điện tâm đồ, siêu âm từ xa cho bệnh nhân mắc bệnh mãn tính.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia khám, chữa bệnh từ xa tại lễ khai trương

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia khám, chữa bệnh từ xa tại lễ khai trương

Trước tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa là giải pháp hiệu quả giúp bệnh nhân được tư vấn, chẩn đoán, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh mà không cần trực tiếp đến bệnh viện để thăm khám, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp ra cộng đồng.

 Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, các bệnh viện tuyến trên phải ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, chuyển tuyến, hạn chế tối đa nhận các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được Các bệnh viện cũng cần tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh. 

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tại buổi khai trương

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tại buổi khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

Chính vì vậy, việc khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa có ý nghĩa góp phần hiện thực hóa các Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong bối cảnh cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội, chung tay phòng chống dịch COVID-19. 

Ngay trong buổi khai trương, các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã sử dụng nền tảng hỗ trợ tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa, để kết nối với Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai) hội chẩn điện tâm đồ và siêu âm từ xa về các bệnh mãn tính mà người dân cần đi khám.

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hội chẩn, khám bệnh từ xa cho người dân phải cách ly mùa dịch COVID-19 ảnh 2
Hội chẩn từ xa với các bệnh viện

Hội chẩn từ xa với các bệnh viện

Các bác sĩ cũng đã kết nối với Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh hội chẩn từ xa đánh giá những trường hợp đột quỵ não để chỉ định điều trị gián tiếp và kết nối trực tiếp với bệnh nhân tại xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương để khám bệnh.

Ngay trong sáng nay, các bác sĩ đã hội chẩn từ xa cho bệnh nhân Đỗ Văn H. (64 tuổi) mắc bệnh tim mạch. Bệnh nhân đã được tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bởi các chuyên gia tim mạch hàng đầu từ hội trường Đại học Y Hà Nội thông qua nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hội chẩn, khám bệnh từ xa cho người dân phải cách ly mùa dịch COVID-19 ảnh 4
 
Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hội chẩn, khám bệnh từ xa cho người dân phải cách ly mùa dịch COVID-19 ảnh 5
 
Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hội chẩn, khám bệnh từ xa cho người dân phải cách ly mùa dịch COVID-19 ảnh 6
 
Các bác sĩ tham gia khám, chữa bệnh từ xa tại điểm cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Các bác sĩ tham gia khám, chữa bệnh từ xa tại điểm cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Với nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, người dân có thể dễ dàng theo dõi sức khỏe qua ứng dụng hoặc website, kết nối với bác sĩ qua hình thức gọi điện, nhắn tin,… đặt lịch khám, tương tác với người thân, người có cùng bệnh và cập nhật các thông tin hướng dẫn điều trị.

Cơ sở y tế có thể lập phác đồ theo dõi cho từng bệnh nhân, quản lý tình trạng sức khỏe hàng ngày, cảnh báo, nhắc nhở điều trị, tương tác trực tiếp với bệnh nhân (qua điện thoại, tin nhắn) và chỉ định điều trị, phục hồi chức năng, tư vấn dinh dưỡng, khám lại.

Trong giai đoạn tiếp theo, khi phổ cập công nghệ 5G tại Việt Nam với khả năng kết nối vạn vật và xử lý thời gian thực, nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa sẽ còn phát triển cả khả năng phẫu thuật từ xa. Bác sỹ giỏi nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể trực tiếp tham gia vào quá trình điều trị cho bệnh nhân ở tại Việt Nam.