Học viện CNBCVT có thể trở thành trường đại học số đầu tiên của Việt Nam?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tham dự lễ kỷ niệm ngày 20/11 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nói rằng ông hy vọng Học viện sẽ trở thành trường đại học số đầu tiên của Việt Nam.

Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại buổi lễ. Ảnh MIC
Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại buổi lễ. Ảnh MIC

Phát biểu tại buổi lễ sáng 20/11/2020, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá cao định hướng phát triển Học viện CNBCVT đã đặt ra trong thời gian tới cũng như rất thấu hiểu những băn khoăn, trăn trở của Học viện trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ.

Đồng thời Thứ trưởng Phan Tâm cũng khẳng định, Bộ TT&TT sẽ luôn ủng hộ Học viện phát huy các lợi thế vốn có để sớm trở thành trường đại học trọng điểm trong lĩnh vực CNTT và sớm trở thành trường đại học số đầu tiên của Việt Nam.

Tuy nhiên, Để Học viện sớm đạt được mục tiêu trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực CNTT, Thứ trưởng Phan Tâm đã chỉ ra một số nhiệm vụ cấp bách mà Học viện cần thực hiện trong thời gian tới như: Học viện phải luôn là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu, mở thêm các ngành nghề đào tạo mới trong lĩnh vực ICT như: Trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, mở rộng quy mô đào tạo kết hợp với nâng cao chất lượng đầu vào. Học viện cần tập trung tuyển sinh được các học sinh giỏi quốc gia, quốc tế vào học tập tại các chuyên ngành trọng điểm, rồi mở rộng phạm vi nghiên cứu khoa học với các chương trình, đề án khoa học công nghệ cấp Nhà nước, cấp Bộ.

Thứ trưởng cũng lưu ý Học viện cần tăng số lượng các bài báo công bố quốc tế do giáo viên, nghiên cứu viên của Học viện chủ trì. Đặc biệt cần tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên, nghiên cứu viên đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng thông qua việc chú trọng bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nhà giáo và phấn đấu tăng nhanh tỷ lệ giáo viên có trình độ cao và nhất là việc triển khai thành công việc chuyển đổi số sẽ giúp Học viện thay đổi tư duy đào tạo, phương thức đào tạo cho phù hợp với xu thế giáo dục đào tạo và đóng góp vào nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia.

Thứ trường Phan Tâm khẳng định, đây sẽ là giá trị cốt lõi mới và giá trị khác biệt mới của Học viện trong thời gian tới và và giá trị này sẽ giúp cho Học viện phát triển bứt phá và sớm đứng trong hàng ngũ các cơ sở giáo dục, đào tạo hàng đầu của khu vực.