Có 37 tác phẩm xuất sắc đạt giải thưởng báo chí về văn hóa ứng xử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đã có 37 tác phẩm xuất sắc được trao giải báo chí về văn hóa ứng xử. Giải thưởng do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc lễ trao giải.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc lễ trao giải.

Chiều 18/11/2020, tại Nhà hát lớn Hà Nội, lễ trao giải báo chí về văn hóa ứng xử đã được tổ chức.

Tham dự Giải là các tác phẩm thuộc các thể loại bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút ký, chương trình tọa đàm và ảnh báo chí tuyên truyền về văn hóa ứng xử, được đăng, phát trên các loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình từ ngày 01/01/2019 đến ngày 30/8/2020.

Nhận xét về các tác phẩm báo chí đã đạt giải thưởng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Nội dung các tác phẩm tham gia Giải đảm bảo tính chân thực, người thật, việc thật, có tính chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng, chính trị, có tính phát hiện; phương pháp thể hiện sáng tạo, hấp dẫn. Đối tượng phản ánh là những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong văn hóa ứng xử trong gia đình, trường học, bệnh viện, công sở, nơi công cộng v.v...

Qua một năm kể từ ngày phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 358 tác phẩm ở 5 thể loại báo in, báo điện tử, báo hình, báo nói và ảnh báo chí của gần 70 tác giả, nhóm tác giả đến từ hơn 60 cơ quan báo chí và đông đảo cộng tác viên trên toàn quốc.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo trao giải thưởng cho các nhà báo có bài viết chất lượng cao ảnh 1

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo trao giải thưởng cho các nhà báo có bài viết chất lượng cao

Qua hai vòng Sơ khảo và Chung khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn 37 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất và 8 cơ quan báo chí để trao giải.

Về cá nhân: Thể loại báo in có 9 tác phẩm đoạt giải; Báo điện tử có 8 tác phẩm đoạt giải; Thể loại ảnh báo chí có 5 tác phẩm đoạt giải; Báo hình là 8 tác phẩm và cuối cùng là Thể loại báo nói có 7 tác phẩm đoạt giải.

Về tập thể giải nhất được Ban tổ chức trao cho Báo Hà Nội mới, giải nhì thuộc về báo Văn hóa và Giải Ba thuộc về Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Về cá nhân giải Nhất được trao cho Loạt bài Văn hóa công sở - Văn hóa người Hà Nội, Báo Người Hà nội của nhóm tác giả Kiều Duy Chánh, Cù Xuân Trường, Nguyễn Thị Thanh Thủy và Hồ Hải Hà.

Giải nhì giành cho Loạt bài Ứng xử bình đẳng với văn hóa các dân tộc thiểu số của tác giả Uông Thái Biểu, Văn phòng thường trú báo nhân dân tại Tây Nguyên.

Hai giải Ba cho bài "Lính biên phòng gác lại niềm riêng để chống dịch Covid- 19, những câu chuyện đầy cảm động", của tác giả Nguyễn Thị Thu Trang, Báo Văn hóa, và loạt bài "Nghề cảm hóa người nghiện" của tác giả Vũ Thị Thơ, Báo Thanh Niên.