Hoả tốc: Hà Nội cho phép cách ly F1 tại nhà, trừ 4 quận nội thành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - vừa ký văn bản về việc hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho F1. 
Nhân viên y tế trực tại khu cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế trực tại khu cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

F1 được cách ly y tế tại nhà như thế nào?

UBND TP. Hà Nội cho biết: Đối tượng thực hiện cách ly y tế tại nhà là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1); người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng F1 tại nhà; người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

F1 sẽ cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, F1 tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Đặc biệt, việc cách ly y tế tại nhà đối với F1 được thực hiện trên địa bàn TP. Hà Nội trừ 4 quận gồm: quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm, quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng.

Theo hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho F1 của Bộ Y tế, địa điểm F1 cách ly phải là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Thuý)

F1 phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.

Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu sau: Có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay); có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” (thùng đựng chất thải lây nhiễm); thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác (thùng đựng chất thải sinh hoạt).

F1 không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ; có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt; có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 2 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày; trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

Cán bộ y tế phân loại mẫu xét nghiệm (Ảnh - Minh Thuý)

Cán bộ y tế phân loại mẫu xét nghiệm (Ảnh - Minh Thuý)

Trước cửa phòng cách ly cần có bàn để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly; nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Hướng dẫn của Bộ Y tế yêu cầu F1 cách ly y tế tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương; không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác; không tiếp xúc với động vật nuôi; luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

F1 cần tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

Cùng với đó, F1 không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác; tự vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày theo hướng dẫn; phân loại chất thải. Sau khi hết thời gian cách ly, F1 phải tiếp tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định; được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Muốn cách ly tại nhà, F1 phải có đơn

Về quy trình thực hiện việc cách ly y tế cho F1 tại nhà, UBND TP. Hà Nội cho hay: Khi người tiếp xúc gần (F1) có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có đơn đăng ký gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn (qua Trạm Y tế) tại nơi cư trú.

Trạm Y tế xã, phường, thị trấn sau khi tiếp nhận đơn đăng ký gửi danh sách về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn.

Sau đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn nơi tiếp nhận sẽ cử tổ thẩm định xuống xác minh, đánh giá, đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất nơi cách ly y tế mà F1 đăng ký. Tổ thẩm định bao gồm các đơn vị sau: Đại diện cán bộ Ủy ban nhân dân, Công an, cán bộ y tế Trạm Y tế của xã, phường, thị trấn; đại diện Tổ dân phố, thôn xóm/Tổ COVID cộng đồng.

Khu vực cách ly y tế (Ảnh - HL)

Khu vực cách ly y tế (Ảnh - HL)

Tổ thẩm định sẽ xác minh, đánh giá điều kiện cách ly y tế tại nhà mà F1 đăng ký. Tiêu chí đánh giá điều kiện cách ly y tế tại nhà thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có biên bản thẩm định. Biên bản thẩm định được Tổ thẩm định gửi về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn để cấp “Giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà” và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thị xã.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn sẽ ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1. Trong quyết định cách ly phải nêu rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc giám sát F1. Khi F1 thực hiện cách ly tại nhà thì sẽ áp dụng đúng quy định theo hướng dẫn của Bộ Y tế.