Người tiêm đủ liều vaccine; khỏi COVID-19 về từ 4 tỉnh, thành phía Nam không phải cách ly tập trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Bộ Y tế, người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 về từ TP. HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An cần tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, không phải cách ly tập trung.
Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)
Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)

Đây là hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế vừa ban hành sáng nay, ngày 6/10, do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký.

Bộ Y tế đề nghị UBND TP. HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố khác đưa đón, thống nhất phương án xét nghiệm cho người dân đảm bảo yêu cầu về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố tiếp nhận người về từ 4 tỉnh, thành phố trên cần tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) cho tất cả những người về từ 4 tỉnh, thành phố vào ngày đầu tiên khi tiếp nhận. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

UBND các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo Sở Y tế, UBND cấp huyện, xã tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn. Căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ và phòng, chống dịch cho người dân.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Đáng chú ý, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện cách ly đối với người về từ TP. HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An như sau:

Những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương, luôn thực hiện 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ vàng trên sổ sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) cần thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Đối với những người chưa tiêm vaccine COVID-19 phải cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Những người đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.