Vì sao Hà Nội cách ly tập trung 7 ngày những người đi máy bay về từ TP. HCM?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBND TP. Hà Nội vừa giải thích lý do vì sao phải cách ly tập trung 7 ngày người đi máy bay về từ TP. HCM để phòng dịch COVID-19.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở sân bay (Ảnh - Hoàng Anh)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở sân bay (Ảnh - Hoàng Anh)

UBND TP. Hà Nội cho biết: Theo quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 do Bộ Giao thông vận tải ban hành, từ ngày 10-20/10, Hà Nội khai thác 2 đường bay Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay.

Ngoài các điều kiện chung với hành khách đi máy bay, UBND TP Hà Nội áp dụng biện pháp cách ly tập trung 7 ngày với khách đi máy bay từ TP.HCM đến Nội Bài và lưu trú ở Hà Nội tại các khu cách ly hoặc khách sạn do Hà Nội công bố. Hành khách tự trả các chi phí cách ly và xét nghiệm, sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Hành khách từ sân bay Đà Nẵng đến Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội phải cách ly tại nhà trong 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

Theo UBND TP. Hà Nội, hiện tình hình dịch COVID-19 trên cả nước cơ bản đã giảm, việc Hà Nội áp dụng biện pháp cách ly tập trung 7 ngày đối với người đi máy bay từ TP.HCM đến sân bay Nội Bài và lưu trú ở Hà Nội đã có một số nhận định trái chiều. Tuy nhiên, đây là biện pháp cần thiết bởi những lý do chính sau:

Thứ nhất, Hà Nội là Thủ đô, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước, trên địa bàn có nhiều cơ quan Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, trụ sở nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đa quốc gia. Với vị trí quan trọng như vậy, việc bảo vệ an toàn Thủ đô trước dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Thứ hai, Hà Nội triển khai nghiêm túc thông báo về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành và các địa phương về triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chỉ đạo: Việc khôi phục các đường bay kết nối giữa các tỉnh trong điều kiện hiện nay là rất cần thiết để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương, dần đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên việc phục hồi các tuyến bay cho hành khách và nhân dân đi lại cũng tiềm ẩn phát sinh nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh, có nguy cơ bùng phát thành các ổ dịch mới, tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, sức khỏe của nhân dân.

Do đó, yêu cầu đặt ra đối với các cấp, các ngành, các địa phương vừa phải từng bước phục hồi các đường bay, chuyến bay, bảo đảm an toàn, kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của dịch bệnh thông qua kiểm soát hành khách tại sân bay đi - đến, trên tàu bay và quá trình di chuyển về các địa phương; đảm bảo các địa phương nắm chắc tình hình và kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, bóc tách kịp thời các ca F0 (nếu có), không để lây lan, bùng phát thành các ổ dịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng yêu cầu các địa phương trên cả nước thực hiện nghiêm quy định tạm thời về phương án triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách của Bộ Giao thông vận tải; hướng dẫn các cấp, các ngành, đơn vị trên địa bàn thực hiện kiểm soát chặt người dân, hành khách từ vùng dịch về địa phương mình, tuyệt đối không để bùng phát thành các ổ dịch.

Thứ ba, Hà Nội vừa trải qua 3 đợt giãn cách xã hội. Mặc dù thành phố đã đạt được một số kết quả ban đầu nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ rất cao. Thời gian qua, một số ca nhiễm trong cộng đồng đã xuất hiện ở một số cơ sở y tế trên địa bàn có nguồn lây từ các địa phương khác, vẫn còn các ca F0 trong cộng đồng. Vì thế, nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân, nhất là khi nguy cơ dịch còn cao, Hà Nội phải triển khai những biện pháp cao hơn các tỉnh, thành khác. Đây là biện pháp để đảm bảo kiểm soát chặt nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời gian thành phố tiếp tục triển khai tiêm trả vaccine mũi 2 cho người dân trên địa bàn.

"Do đó, trước thực tế nguy cơ dịch còn hiện hữu rất cao, Hà Nội áp dụng biện pháp cách ly tập trung 7 ngày. Để chuẩn bị cho việc này, Hà Nội đã giao các sở, ngành rà soát các nhiệm vụ, đảm bảo các điều kiện chu đáo phục vụ người dân cách ly tập trung. Đặc biệt, Hà Nội đã bố trí 20 khách sạn được thành lập làm cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi mở lại đường bay với TP.HCM và Đà Nẵng, tạo điều kiện cho những khách có nhu cầu cách ly tại khách sạn theo hình thức tự trả phí. Còn những người khác sẽ cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố" - UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Ngoài ra, Hà Nội cũng triển nhanh 3 nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc trong phòng, chống dịch COVID-19 để quản lý, theo dõi, giám sát theo quy định, giúp người dân thuận tiện hơn trong công tác phòng dịch.