Hillary Clinton nói về nguyên nhân thất bại dù có hơn 900 triệu USD tiền từ vận động tranh cử

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết bà Hillary Clinton nói với những người ủng hộ rằng đội ngũ của bà đã soạn thảo một bản ghi nhớ xem xét những cuộc khảo sát ý kiến cho thấy sự thay đổi trước cuộc bầu cử và bức thư từ Giám đốc Cục điều tra liên bang - ông Comey chính là bước ngoặt. 
Hillary Clinton nói về nguyên nhân thất bại dù có hơn 900 triệu USD tiền từ vận động tranh cử.
Hillary Clinton nói về nguyên nhân thất bại dù có hơn 900 triệu USD tiền từ vận động tranh cử.

Bà nói quyết định của ông Comey loan báo điều tra lại máy chủ email của bà đã khiến sự ủng hộ suy giảm ở vùng Trung tây, theo lời của ba người tham gia cuộc gọi.

Theo Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton thất bại ở bang Wisconsin, lần đầu tiên kể từ năm 1984 bang này ủng hộ một ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống. Dù vẫn chưa kiểm hết phiếu ở Michigan, bang này hiện đang nghiêng về phía Cộng hòa. Lần gần đây nhất mà Michigan ủng hộ ứng cử viên Đảng Cộng hòa là vào năm 1988.

Giám đốc Cục điều tra liên bang Comey gửi một bức thư cho Quốc hội chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử, thông báo rằng ông đang mở lại cuộc điều tra xem liệu bà Clinton có xử lý thiếu thỏa đáng những thông tin mật hay không khi bà sử dụng một máy chủ email riêng tư thời bà còn là bộ trưởng ngoại giao từ năm 2009 đến năm 2012.

Một tuần sau đó ông Comey cho biết ông đã duyệt lại những email và tiếp tục tin rằng bà Clinton không nên bị truy tố, nhưng tổn hại chính trị đã không thể đảo ngược được nữa.

Bà Clinton nói với những nhà tài trợ rằng ông Trump đã có thể chớp lấy hai thông báo của ông Comey và sử dụng chúng để tấn công bà, theo lời hai người tham gia cuộc gọi.

Số phiếu đại cử tri mà hai ứng viên đã giành được (ảnh Google, AP)
Số phiếu đại cử tri mà hai ứng viên đã giành được (ảnh Google, AP)

Dù bức thư thứ hai xác nhận bà không có hành vi sai trái, bà Hillary Clinton nói rằng điều này càng khiến những người ủng hộ ông Trump tin rằng hệ thống bị gian lận để có lợi cho bà và thôi thúc họ ồ ạt đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

Báo Mỹ dẫn báo cáo của hãng tin Anh - Reuters cho biết cơ quan này đã xem qua bản ghi nhớ mà ban vận động của bà Clinton soạn thảo, trong đó nói rằng những cử tri quyết định ủng hộ ứng cử viên nào trong tuần cuối cùng có thể đã ủng hộ ông Trump nhiều hơn bà Clinton.

"Cuối cùng, những diễn biến xảy ra vào phút cuối trong cuộc đua là một trở ngại quá lớn để chúng tôi vượt qua," bản ghi nhớ kết luận.

Trang báo của Mỹ cho hay, trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, ông Dennis Chang, người từng làm chủ tịch tài chính của bà Clinton cho biết, chiến dịch của bà và Đảng Dân chủ toàn quốc đã huy động được hơn 900 triệu USD từ hơn 3 triệu nhà tài trợ cá nhân.

Võ Sáu (tổng hợp)