Hệ thống tên lửa MK-41 ở châu Âu: Nga yêu cầu giải trình, Mỹ phớt lờ

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ đã từ chối thảo luận về việc điều các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK-41 đến Ba Lan Romania. 

Nga cho rằng, Mỹ đã vi phạm INF khi điều MK-41 đến châu Âu

Nga cho rằng, Mỹ đã vi phạm INF khi điều MK-41 đến châu Âu

“Moscow mang vấn đề về MK41 ra đối thoại song phương với Washington, tuy nhiên, đối tác của chúng tôi đã từ chối việc này. Mỹ không coi hành động này là vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và từ chối đưa ra bất kì lời giải thích nào về việc triển khai chúng đến châu Âu”, Giám đốc Văn phòng chống phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov cho biết.

Đây chỉ là một phần trong các vấn đề liên quan đến việc tuân thủ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân chiến lược (INF) đã được kí giữa Nga và Liên-xô năm 1987.

Washington đã cáo buộc Moscow vi phạm thoả thuận này, vốn có nội dung cấm phát triển và triển khai các loại tên lửa hành trình và đạn đạo thông thường hoặc hạt nhân tầm trung.

Bộ Ngoại giao Nga đã phủ nhận những cáo buộc này và lên tiếng quan ngại về sự tuân thủ của Mỹ đối với thoả thuận. Ví dụ như hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK41 có khả năng phóng các tên lửa hành trình tầm trung.

Việc triển khai các hệ thống MK-41 tại châu Âu đang là một trong những mối đe doạ hàng đầu của Nga do nó có khả năng phóng các tên lửa hành trình cận giới hạn thanh Tomahawk.

Những vấn đề đáng quan tâm khác bao gồm việc thử nghiệm các tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc tầm trung và sự sử dụng ngày càng nhiều các loại máy bay không người lái (UAV), vốn cũng có khả năng phóng được các tên lửa hành trình tầm trung.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô