Hệ thống pháo phản lực TOS-1A đem đến lợi thế lớn cho Nga trong các cuộc tấn công trên bộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hệ thống pháo phản lực TOS-1A sở hữu tầm bắn xa đi cùng với hỏa lực cực lớn.
Hệ thống pháo phản lực TOS-1A đem đến lợi thế lớn cho Nga trong các cuộc tấn công trên bộ (Ảnh: Military Watch Magazine)
Hệ thống pháo phản lực TOS-1A đem đến lợi thế lớn cho Nga trong các cuộc tấn công trên bộ (Ảnh: Military Watch Magazine)

Quân đội Nga đã sử dụng hệ thống pháo phản lực TOS-1A 220mm để tấn công lực lượng Ukraine ở khu vực phía đông Donbas. Các hệ thống pháo này từ lâu đã được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò lớn trong cuộc xung đột với Ukraine. TOS-1A nổi bật trong số các trang bị pháo binh của Nga, và được triển khai trong Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Sinh học và Hóa học chứ không phải Quân đội Nga do một số tính chất đặc biệt và việc chúng sử dụng các đầu đạn nhiệt áp. Pháo phản lực TOS-1A phân tán các đám mây hóa chất dạng khí vào không khí, sau đó được kích nổ bằng chất nổ chân không để giải phóng sóng xung kích áp suất cao, hút không khí ra khỏi các khu vực hạn chế với một lực cực lớn và phá hủy các tòa nhà, chiến hào, hầm trú ẩn và các công trình khác. Hệ thống pháo TOS-1A đặc biệt được đánh giá cao nhờ khả năng vô hiệu hóa bộ binh ở các vị trí được củng cố tốt như ở Ukraine. Mỗi bệ phóng BM-1 mang theo 24 viên đạn, được mệnh danh là 'súng phun lửa' nhờ hỏa lực cực mạnh của chúng.

Hệ thống pháo phản lực TOS-1A đem đến lợi thế lớn cho Nga trong các cuộc tấn công trên bộ ảnh 1

Bệ phóng BM-1 được đặt trên xe tăng T-72 (Ảnh: Military Watch Magazine)

TOS-1A đã được sử dụng rộng rãi bởi các lực lượng Nga và Syria cho các hoạt động chống nổi dậy từ năm 2016 chống lại Al Qaeda, Nhà nước Hồi giáo và các nhóm chiến binh phi nhà nước khác. TOS-1A được sử dụng lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2014, khi Quân đội Iraq sử dụng để chống lại Nhà nước Hồi giáo. Nó cũng được sử dụng với quy mô nhỏ bởi các lực lượng vũ trang của Azerbaijan vào tháng 9 năm 2020 để chống lại các đơn vị mặt đất của Armenia. Việc Nga sử dụng hệ thống TOS-1A ở vùng Donbas, Ukraine đã được công bố rộng rãi qua các đoạn video. TOS-1A được coi là một trong những vũ khí độc nhất trong kho vũ khí của Nga, chúng được phát triển dựa trên hệ thống TOS-1 của Liên Xô được đưa vào trang bị từ những năm 1980. Biến thể mới hơn được đưa vào sử dụng từ năm 2003 với tầm bắn lớn hơn và máy tính đường đạn ưu việt. Hệ thống này được nâng cấp thêm vào năm 2020, cho tầm bắn lớn hơn 66% so với phiên bản trước đó. Mỗi bệ phóng BM-1 được đặt trên xe tăng T-72, loại xe được sử dụng chủ yếu trong các đơn vị xe tăng của Nga. Vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng sức mạnh của hệ thống TOS-1A. Tuy nhiên việc Ukraine và các đồng minh không có hệ thống vũ khí tương đương sẽ mang lại cho lực lượng Nga một lợi thế quan trọng để hỗ trợ các cuộc tấn công trên bộ.

Theo Military Watch Magazine