Những bước đột phá của Trung Quốc trong việc phát triển tên lửa siêu thanh "siêu chính xác"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên trong vài năm tới khai thác các tên lửa siêu thanh dẫn đường bằng tia hồng ngoại "siêu chính xác".
Những bước đột phá của Trung Quốc trong việc phát triển tên lửa siêu thanh "siêu chính xác" (Ảnh: Military Watch Magazine)
Những bước đột phá của Trung Quốc trong việc phát triển tên lửa siêu thanh "siêu chính xác" (Ảnh: Military Watch Magazine)

Trường Đại học Kỹ thuật Lực lượng Tên lửa PLA ở Tây An đã đạt được những thành tựu nhất định trong việc phát triển một loại vũ khí siêu thanh mới có khả năng tấn công các mục tiêu di động nhỏ, đủ chính xác để bắn trúng một chiếc ô tô đang di chuyển, theo trưởng nhóm nghiên cứu Yang Xiaogong. Ông nhấn mạnh rằng các "tiến bộ quan trọng" đã được thực hiện nhằm giải quyết vấn đề xác định chính xác các mục tiêu chuyển động ở tốc độ cực cao, vốn từ lâu đã được coi là bài toán gần như không thể giải quyết được. Nhóm nghiên cứu chia sẻ trong một bài báo trên tạp chí nghiên cứu về Kỹ thuật Laser và Hồng ngoại rằng tốc độ của vũ khí siêu thanh là rất nhanh, vì vậy nếu xảy ra những lỗi định vị hoặc dẫn đường dù là nhỏ nhất cũng khiến tên lửa bay chệch hướng rất xa so với mục tiêu ban đầu. Các mục tiêu nhỏ luôn là bài toàn khó đối với vũ khí siêu thanh. Một vấn đề nữa là các cảm biến hồng ngoại yêu cầu môi trường lạnh khiến chúng rất khó tích hợp vào tên lửa có nhiệt độ nóng vài nghìn độ. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu bày tỏ tin tưởng rằng một loại tên lửa như vậy có thể được phát triển vào năm 2025.

Máy bay chiến đấu J-10C được trang bị Tên lửa đối đất YJ-91 (Ảnh: Military Watch Magazine)

Máy bay chiến đấu J-10C được trang bị Tên lửa đối đất YJ-91 (Ảnh: Military Watch Magazine)

Mặc dù Nga ban đầu là nước tiên phong trong công nghệ siêu thanh, nhưng Trung Quốc ngày càng được coi là nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này. Một số hệ thống vũ khí đáng chú ý của Trung Quốc bao gồm máy bay siêu thanh duy nhất trên thế giới, máy bay không người lái WZ-8, một phương tiện bay siêu thanh tầm xa liên lục địa không được đặt tên mà các quan chức đặc biệt chú ý và tỏ ra lo ngại. Trong khi Nga và gần đây là Triều Tiên đã đạt được những thành tựu trong lĩnh vực này, Mỹ vẫn chưa triển khai bất kỳ phương tiện bay siêu thanh nào trong khi các đối tác châu Âu của họ vẫn "giậm chân tại chỗ" và dự kiến sẽ dựa vào công nghệ của Mỹ để chế tạo kho vũ khí của riêng họ.

Trong khi tên lửa đạn đạo có khả năng phóng từ các tàu khu trục và tàu ngầm dự kiến ​​sẽ là một trong những vũ khí siêu thanh tiếp theo được Trung Quốc đưa vào sử dụng, thì một loại vũ khí siêu thanh dẫn đường bằng tia hồng ngoại có độ chính xác cao sẽ có khả năng thay đổi cuộc chơi cho Không quân và hải quân PLA. Theo trưởng nhóm Yang, khả năng bắn hạ các mục tiêu quan trọng, thậm chí cả các phương tiện và người cụ thể từ khoảng cách rất xa với tốc độ siêu thanh sẽ “mở rộng đáng kể phạm vi ứng dụng của vũ khí siêu thanh trong chiến tranh khu vực”. Tốc độ cao đặc biệt có giá trị trong việc giảm thiểu thời gian ứng phó của mục tiêu và giúp cho tên lửa khó bị đánh chặn hơn rất nhiều. Yang lưu ý rằng nhóm của ông đã tạo ra một phương pháp nhận dạng và theo dõi mới có thể bắn hạ các mục tiêu chuyển động trên các quỹ đạo không thể đoán trước, chẳng hạn như một chiếc ô tô có thể quay đầu bất cứ lúc nào. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu từ cảm biến chuyển động để điều chỉnh từng pixel tạo ra nền rõ ràng hơn, ổn định hơn giúp mục tiêu nổi bật hơn.

Máy bay không người lái siêu thanh WZ-8 (Ảnh: Military Watch Magazine)

Máy bay không người lái siêu thanh WZ-8 (Ảnh: Military Watch Magazine)

Theo các nhà khoa học tại Xian, đột phá về phần cứng là chìa khóa để đẩy nhanh tiến độ trong lĩnh vực này, bao gồm các cải tiến trong công nghệ cảm biến cho phép phát hiện tín hiệu nhiệt dưới dạng sóng duy nhất trong khoảng cách xa để tạo ra hình ảnh rõ nét ở tốc độ siêu thanh. Những bước đột phá cũng được thực hiện trong việc phát triển các chất thay thế cho kim cương và kim loại quý. Đây là các loại vật liệu thường được sử dụng trong máy dò tia hồng ngoại. Dự kiến các loại vật liệu thay thế đang được Trung Quốc phát triển có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt do di chuyển với tốc độ trên Mach 5. Loại vật liệu thay thế cho kim cương và kim loại quý cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí. Bom, đạn tấn công chính xác siêu thanh có khả năng được tích hợp trên một số máy bay chiến đấu của PLA, bao gồm máy bay chiến đấu tấn công JH-XX và máy bay ném bom chiến lược H-20 hiện đang được phát triển cũng như các biến thể trong tương lai của máy bay chiến đấu tàng hình J-20. Trung Quốc đang dần trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc phát triển các công nghệ vũ khí mới từ cuối những năm 2010, có khả năng Trung Quốc sẽ là nước đầu tiên trong vài năm tới khai thác các tên lửa siêu thanh dẫn đường bằng tia hồng ngoại siêu chính xác.

Theo Military Watch Magazine