Hậu Brexit: Thời điểm lý tưởng để mua tour tới Anh

Khi thị trường hỗn loạn, đồng bảng giảm mạnh khi nước Anh công bố quyết định rời EU lại chính là lúc các chuyên gia du lịch đều đồng tình đây là thời điểm lý tưởng để mua tour tới Anh.
Đây là thời điểm tốt để đặt tour tới Anh. Ảnh: Internationaltravellermag.
Đây là thời điểm tốt để đặt tour tới Anh. Ảnh: Internationaltravellermag.

Pauline Frommer, Giám đốc nội dung sách hướng dẫn du lịch và website của Frommer, cho biết: “Đồng bảng Anh đã giảm 10%. Đây là tin tốt cho người mua”. Tuy nhiên, bà cũng cho biết việc di chuyển sẽ bất tiện hơn, khi hàng người làm thủ tục hải quan có thể sẽ dài hơn. Bà nói: “Hiện giờ, khi tới London, sân bay Heathrow chẳng hạn, có một hàng do công dân châu Âu và một hàng cho những người khác. Hàng thứ hai sẽ dài hơn rất nhiều”.

Joel Brandon-Bravo, Giám đốc điều hành của Travelzoo, cho biết khi đồng bảng mới giảm, các du khách nên tranh thủ đặt tour. Ông khuyên nên mua tiền mặt trực tuyến hoặc thẻ trả trước để tránh mất phí khi ra nước ngoài. Nếu bạn nghĩ đồng bảng Anh đã giảm kịch sàn thì nên mua ngay. Tương tự, bạn cũng nên trả tiền phòng khách sạn trước nếu nghĩ đồng bảng đã chạm đáy”.

George Hobica, chủ tịch của Airfarewatchdog, cho biết vé máy bay đã bắt đầu giảm: “Sau ngày bỏ phiếu, chúng tôi thấy giá vé tới London của Virgin Atlantic và các hãng khác cho đợt mùa thu đã giảm xuống chỉ còn khoảng 500 USD khứ hồi”.

Với những người đã đặt tour trước ngày bỏ phiếu 24/6, Hobica khuyên nên liên hệ với các khách sạn và công ty du lịch để xem có thể đặt lại với tỷ giá mới không. Ông cũng cho biết việc kiểm soát biên giới có thể sẽ thay đổi trong những năm tới: “Ngoài các hiệu ứng tức thì của Brexit, tương lai nhìn có vẻ ảm đạm, và khi kiểm soát biên giới được thực thi, việc di chuyển giữa các quốc gia sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu Scotland, khu vực ủng hộ việc ở lại EU, trở thành một quốc gia độc lập, bạn sẽ phải qua kiểm soát biên giới và đem theo hộ chiếu khi từ London tới Edinburgh”. Điều tương tự có thể xảy ra giữa Bắc Ireland và Ireland, do Bắc Ireland là một phần Vương quốc Anh, trong khi Ireland thuộc EU.

Quá trình rời khỏi EU của Anh dự tính sẽ mất khoảng 2 năm, và các chuyên gia nhận định các tháng tới có thể sẽ không có gì thay đổi nhiều. Tuy nhiên, lúc này là thời điểm lý tưởng để các du khách đặt tour tới đây.