Hàng vạn tàu cá Trung Quốc chuẩn bị đổ ra Biển Đông

VietTimes -- Việt Nam từng nhiều lần phản đối việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, kiên quyết bác bỏ quyết định vô giá trị này.
Tàu cá Trung Quốc (ảnh minh họa).
Tàu cá Trung Quốc (ảnh minh họa).

Trang Chinanews của Trung Quốc đưa tin cho biết, hàng chục nghìn tàu cá Trung Quốc xuất phát từ các cảng tại ba tỉnh Hải Nam, Quảng Đông và Quảng Tây đã chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, lương thực, thực phẩm và đang chờ lệnh cấm đánh bắt cá hết hiệu lực để tiến vào Biển Đông.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã ngang nhiên, đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8.

Báo Trung Quốc nói rằng do ảnh hưởng của cơn bão Nida đang tiến vào Biển Đông, chỉ những tàu đánh bắt gần bờ mới ra khơi trưa 1/8 còn những tàu đánh bắt xa bờ sẽ khởi hành sau ngày 5/8.

Khu vực biển Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp nằm trong phạm vi từ 12 độ vĩ Bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough.

Chính quyền Trung Quốc đơn phương tuyên bố lệnh cấm được áp dụng với cả ngư dân Trung Quốc lẫn nước khác. 

Trong thời gian Bắc Kinh đơn phương áp đặt lệnh cấm này, Trung Quốc tuyên bố tăng cường sử dụng các tàu công vụ để thực hiện các công việc mà Bắc Kinh gọi là "giám sát, tuần tra, bắt giữ và xử phạt các hành vi" mà Trung Quốc cho là "vi phạm".

Từ 1999, Trung Quốc hàng năm đều tự ý ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nơi Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các nước trong khu vực.

Việt Nam từng nhiều lần phản đối việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, kiên quyết bác bỏ quyết định vô giá trị này.

Gần đây, Tòa trọng tài cũng đã ra phán quyết bác bỏ căn cứ đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Phán quyết của Tòa Trọng tài cũng là một trong những căn cứ để khẳng định rằng lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương mà Bắc Kinh áp dụng ở khu vực Biển Đông là vô giá trị.