Hải quân Nga chuẩn bị đón nhận tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo "Knyaz Oleg"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tàu ngầm "Knyaz Oleg" thuộc dự án 955 A "Borei-A" được mệnh danh là hiện đại bậc nhất của Hải quân Nga và là một trong ba trụ cột hạt nhân của Nga.
Tầu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc dự án 955A "Borei-A" của Nga trước giờ duyệt binh (Ảnh: AIF)
Tầu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc dự án 955A "Borei-A" của Nga trước giờ duyệt binh (Ảnh: AIF)

Knyaz Oleg – tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên, mang tên lửa đạn đạo, thuộc dự án nâng cấp “Borei-A” trong dây chuyền sản xuất hàng loạt, sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào cuối năm 2021, tàu ngầm này đang trong giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia và sẽ được biên chế về Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Trong thời gian thử nghiệm, hệ thống vũ khí của tàu sẽ được kiểm tra, bao gồm cả phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava - vũ khí chủ lực của tàu ngầm nguyên tử Knyaz Oleg). Thời gian phóng thử dự tính vào tháng 11/2021. Biển Barents và thao trường Kura (Kamchatka) là địa điểm diễn ra vụ phóng.

Knyaz Oleg là tàu ngầm thuộc thế hệ thứ 4. Nga đã áp dụng những thành tựu khoa học mới nhất, tiên tiến nhất trong quá trình chế tạo những tàu ngầm lớp “Borei-A”, một trong những thành tựu khoa học đó là: thiết bị tác chiến điện tử trên chiến hạm, thiết bị giảm tiếng ồn.

Knyaz Oleg có chiều dài 170 m, chiều rộng 13,5 m, có thể lặn sâu 450 m, đơn vị sản xuất là nhà máy đóng tàu quốc phòng Sevmash.

Theo nhận định của giới chuyên gia quân sự, tàu ngầm lớp “Borei” thuộc tầm hiện đại bậc nhất của Hải quân Nga, là một trong ba trụ cột hạt nhân và là yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh răn đe hạt nhân của Nga. Trong lĩnh vực này, Nga đã có nhiều ưu thế vượt trội so với Mỹ, bởi hiện nay Mỹ mới chỉ bắt đầu phát triển tàu ngầm thế hệ thứ 4.

Đội tàu ngầm mang tên lửa thuộc dự án “Borei” và “Borei-A” là nền tảng của lực lượng hạt nhân của Hải quân Nga, mỗi tàu ngầm mang theo 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 “Bulava-30” với bán kính hoạt động trên 9.000 km, công suất mỗi đầu đạn lên tới 150 kiloton.

Theo một số dữ liệu khác nhau, bán kính hoạt động của tên lửa Bulava có thể đạt từ 8.000 - 10.000 km, bắn hạ mục tiêu với sai số 250 đến 300 m. Những tên lửa đạn đạo liên lục địa như vậy có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng không nào hiện nay của đối phương. Một ưu thế nữa của đội tàu ngầm thuộc dự án “Borei” là rất khó bị phát hiện, do công nghệ hấp thụ âm thanh đã được ứng dụng để khi di chuyển, tàu ngầm phát ra ít tiếng ồn nhất.

Chỉ cần một lần khai hỏa, tàu ngầm thuộc dự án “Borei” có thể xóa sổ một hoặc vài căn cứ quân sự, căn cứ hải quân, thậm chí là cả một thành phố.

Hiện nay, Hải quân Nga sở hữu 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa thuộc lớp “Borei”, đó là “Yuri Dolgoruky”, “Alexander Nevsky”, “Vladimir Monomakh” và dự án nâng cấp “Borei-A” “Knyaz Vladimir”.

Ngoài ra, Nga đang đóng 5 tàu ngầm khác cũng thuộc lớp “Borei”, đó là “Generalissimo Suvorov”, “Imperator Alexander III”, “Knyaz Pozharsky”, “Knyaz Potemkin” và “Dmitri Dnskoy”. Dự tính năm 2022, Nga bắt đầu chạy thử tàu ngầm “Generalissimo Suvorov”.