Hải Phòng: Cách ly 162 người tiếp xúc gần với người đàn ông Nhật nghi mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi tiếp xúc gần với người đàn ông Nhật Bản nghi mắc COVID-19 tại TP. Hải Phòng, 162 người đang tự cách ly tại nhà, nơi cư trú. 
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)
Khu vực cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)

Theo Sở Y tế Hải Phòng, trường hợp nghi mắc COVID-19 là anh T.K., 33 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, làm việc tại Công ty K.C.V.N, sống ở quận Lê Chân, TP. Hải Phòng.

Anh T.K. sang Việt Nam làm việc từ ngày 26/6/2018 và chưa trở về nước lần nào. Đến ngày 5/10, anh bay trở về Nhật Bản trên chuyến bay Asianna Airline OZ 112, hạ cánh đến Osaka lúc 10h10 cùng ngày.

Trong quá trình làm việc tại Việt Nam, anh T.K. không đi đâu khỏi Hải Phòng. Hàng ngày, anh T.K. đi xe bus cùng 13 người và lái xe của Công ty từ nơi ở đến nơi làm việc. Trước khi về Nhật Bản, anh T.K đã tổ chức buổi liên hoan chia tay với các đồng nghiệp. Sau khi hạ cánh xuống sân bay Osaka, anh được xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp của anh T.K., Sở Y tế Hải Phòng đã khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch. Đêm qua, Sở Y tế đã tiến hành rà soát và xác định được 162 trường hợp tiếp xúc gần (F1), đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú; lấy 125 mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hải Phòng làm xét nghiệm. Trung tâm Y tế các quận, huyện đang tiếp tục điều tra, rà soát các trường hợp F2.

Cùng với đó, Sở Y tế Hải Phòng đã phun khử khuẩn nơi làm việc và nơi cư trú của anh T.K., phong tỏa toàn bộ tầng 5 khách sạn R.P. (quận Lê Chân) gồm 13 phòng, phun thuốc khử trùng tiêu độc tại tầng 5 và khu vực lễ tân của khách sạn; cách ly 6 người là lễ tân, nhân viên phục vụ phòng tại khách sạn trong khi chờ kết quả xét nghiệm lần 2.

Sở Y tế Hải Phòng cũng đề nghị Công ty K.C.V.N. tiếp tục trao đổi với anh T.K. ở Nhật Bản để có thông tin về kết quả xét nghiệm những lần tiếp theo, đồng thời, tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 để lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly y tế.