Hà Nội:

9 người phải tự cách ly vì đã tiếp xúc với thanh niên dương tính với COVID-19 ở Nhật

VietTimes – Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội, sau khi đến sân bay ở Nhật Bản, nam thanh niên 23 tuổi sống ở Hà Nội đã có kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)

Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh: Minh Thúy)

Trao đổi với PV VietTimes, ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội – cho biết: Trường hợp nam thanh niên 23 tuổi bay từ Hà Nội đến Nhật Bản có kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 được thông báo qua đường sân bay. Hiện, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đã có văn bản gửi Cục Y tế Dự phòng để báo cáo về trường hợp này.

Ông Việt Cho hay: “Phải chờ 6 ngày nữa để tiến hành xét nghiệm Realtime-PCR mới có thể khẳng định là trường hợp này dương tính hoặc âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đã xác định được 9 người tiếp xúc gần với nam thanh niên này. 9 người này đã được yêu cầu tự cách ly y tế tại nhà và đang lấy mẫu xét nghiệm lần 1.

Đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 10 trường hợp từ Việt Nam sang Nhật có kết quả test nhanh dương tính. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm lại bằng phương pháp Realtime-PCR thì có tới 9 trường hợp cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

32 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Theo Bộ Y tế, tính đến 6h ngày 5/10, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Tính từ 18h ngày 4/10 đến 6h ngày 5/10 không có ca mắc mới. 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 16.363 người, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 263 người

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.551 người

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 4.549 người

Theo Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 1 ca; lần 2 là 2 ca; lần 3 là 4 ca; 35 ca tử vong; 1.020 ca khỏi bệnh.