Hai chiến binh IS người Úc bị liên quân do Mỹ dẫn đầu tiêu diệt ở Iraq, Syria

VietTimes -- Úc công bố thông tin đã phối hợp cùng với liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích tiêu diệt một chiến binh khủng bố người Úc, có vị trí quan trọng trong hàng ngũ lãnh đạo của IS ở Iraq, tay súng khủng bố thứ 2 bị giết ở thành phố Al-Bab tại Syria.
Hai chiến binh IS người Úc bị liên quân do Mỹ dẫn đầu tiêu diệt ở Iraq, Syria

Hai thành viên IS người Australia đã trở thành mục tiêu cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Iraq và Syria. Neil Prakash, kẻ tuyển dụng hàng đầu các tay súng thành chiến cho nhóm khủng bố, bị cáo buộc có kế hoạch tiến hành những cuộc tấn công khủng bố ở Úc, theo thông báo đã bị tiêu diệt một tuần trước đây ở Mosul trong một cuộc họp. Người Australian thứ 2, Shadi Jabar, bị giết tại thành phố Al-Bab của Syria.

"Đây sẽ là bài học cảnh tỉnh cho mọi người Úc, đang tìm cách đến hoặc đang ở trong khu vực xung đột biết họ là những mục tiêu, cái đang chờ đợi họ là sẽ tiêu diệt khi chúng tôi tiếp tục chiến dịch loại bỏ tổ chức khủng bố này", Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull phát biểu ngày 05.05.2016 trong cuộc phỏng vấn.

"Chúng tôi kiên quyết không ngừng cuộc chiến chống Daesh (IS) trên toàn thế giới. Những người Úc, những kẻ nghĩ rằng có thể đến Syria và Iraq chiến đấu trong đội ngũ Daesh phải nhận ra rằng họ cũng sẽ là mục tiêu bị tiêu diệt", ông Turnbull nói. Chưởn lý George Brandis cho biết rằng ông không thể công bố chi tiết cách Úc đã truy tìm và định vị được Prakash.

"Đôi khi phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm và xác định vị trí một mục tiêu, tấn công vào thời điểm tốt nhất để không gây các tổn thất và thương vong không cần thiết" ông nói. "Tôi không thể đi sâu vào chi tiết hoặc phương pháp của bất kỳ trường hợp cụ thể nào, liên quan đến việc Úc hợp tác với Mỹ liên quan đến việc truy tìm và xác định vị trí của Prakash."

Thượng nghị sĩ Brandis mô tả Prakash là " một thanh viên quan trọng người Úc, kết nối tổ chức khủng bố ở Trung Đông ... với mạng lưới khủng bố ở cả Melbourne và Sydney". Tổ chức tình báo An ninh Úc ước tính có khoảng 110 người Úc đang tham gia chiến đấu cho IS ở Syria.

QA