HAG “sạch nợ” với chủ nợ ngoại

VietTimes – Chủ nợ ngoại ở đây là Northbrooks Investment (Maritius) Pt Ltd (“NIMP”) – một trái chủ, mà theo giới thiệu trước đây của HAG, là một công ty thành viên của Tập đoàn Temasek Holdings Pte Lts của Singapore.

HAG “sạch nợ” với chủ nợ ngoại. (Ảnh: HAGL)

HAG “sạch nợ” với chủ nợ ngoại. (Ảnh: HAGL)

Báo cáo tài chính Quý II/2017 vừa được CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) công bố cho thấy, cách đây ít ngày, NIMP đã chuyển nhượng toàn bộ số trái phiếu hoán đổi còn nắm giữ tại HAG.

Số trái phiếu chuyển đổi này có quy mô 697 tỷ đồng, là một phần trong 1.130 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi mà HAG đã phát hành cho NIMP vào ngày 15/07/2011.

Lô trái phiếu này, thực chất, đã đáo hạn từ ngày 30/06/2015. Song sau đó, được hai bên gia hạn thêm 02 năm, đến ngày 14/07/2017. Bất chấp việc từ trước ngày đến hạn đầu tiên, tỷ lệ nợ ngắn hạn trên lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao tài sản cố định (“EBITDA”) đã vượt mức cho phép theo quy định của hợp đồng mua bán trái phiếu.

Theo thông tin trong báo cáo tài chính, đối tác đã tham nhận chuyển nhượng 697 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi từ NIMP là Công ty TNHH Glory Red Star (GRS). Thỏa thuận giữa hai bên được xác lập vào ngày 29/06/2017.

Công ty TNHH Glory Red Star được thành lập ngày 20/06/2017, trụ sở chính tại số 9 Dã Tượng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Công ty có vốn điều lệ đăng ký là 50 tỷ đồng, đóng góp bởi hai cá nhân, là bà Đỗ Vũ Phương Anh (95%) và bà Vũ Thị Thúy Hương (5%).

Tuy nhiên, GRS lại chẳng giữ vai trái chủ được bao lâu. Ngày 14/07/2017, GRS tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ số trái phiếu hoán đổi này sang cho 3 nhà đầu tư cá nhân, là: Ông Nguyễn Thanh Quang (nhận chuyển nhượng 232.335 trái phiếu); Ông Nguyễn Mạnh Hùng (232.330 trái phiếu); Bà Vũ Thị Thúy Hương (232.335 trái phiếu).

Đến ngày 14/07/2017 – cũng là ngày đáo hạn (sau khi gia hạn) của lô trái phiếu hoán đổi, các bên gồm HAG, HNG (CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – công ty con của HAG) và các cá nhân trái chủ trên đã tiến hành thực hiện thỏa thuận hoán đổi nghĩa vụ nợ trái phiếu này bằng cách cấn trừ khoản nợ vay của HNG tại ngày 14/07/2017 cùng giá trị 697 tỷ đồng với HAG theo các Hợp đồng chuyển nhượng khoản vay và hoán đổi nghĩa vụ trả nợ được ký kế cùng ngày.

Theo đó, tại ngày này, nghĩa vụ nợ Trái phiếu hoán đổi đã chuyển sang cho HNG, tương ứng với HNG cũng giảm nghĩa vụ nợ vay phải trả đối với HAG.

Nói một cách dễ hiểu, sau giao dịch, HAG đã tất toán được khoản nợ 697 tỷ đồng tại NIMP, đồng thời thu hồi khoản cho vay 697 tỷ đồng tại HNG.

Vài điều về 1.100 tỷ đồng trái phiếu HAG vừa được chuyển đổi

Theo thỏa thuận giữa NIMP và HAG, “chủ sở hữu trái phiếu có quyền hoán đổi trái phiếu toàn bộ hoặc một phần thành các cổ phần HNG do Công ty (tức HAG - pv) nắm giữ vào bất kỳ thời điểm nào kể từ (i) ngày niêm yết các cổ phần của HNG hoặc (ii) ngày tròn ba năm kể từ Ngày Hoàn Tất tùy thuộc ngày nào muộn hơn, và kết thúc vào (i) ngày đến hạn hoặc (ii) trong trường hợp trái phiếu được gia hạn, ngày trước ngày tròn sáu năm kể từ Ngày Hoàn Tất”.

Việc tất toán 697 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi vừa rồi cũng đánh dấu sự chấm dứt mối quan hệ chủ nợ - con nợ kéo dài suốt từ năm 2010 đến nay giữa HAG và trái chủ ngoại quốc duy nhất -  NIMP.

Mối quan hệ trên chính thức được xác lập vào tháng 08/2010, khi HAG chính thức phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 1.100 tỷ đồng với mệnh giá là 1 triệu đồng/trái phiếu cho NIMP.

Kết quả, NIMP từ chối quyền trở thành cổ đông của HAG và bán lại trái phiếu để thu hồi vốn; Còn HAG đã phát hành thêm cổ phiếu để cấn trừ nợ vay./.