Hà Nội: Ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi ở nơi có nhiều F0

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi nguồn vaccine COVID-19 chưa đủ, TP. Hà Nội sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi ở nơi có nhiều F0, mật độ dân cư cao, có địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, trường học,…
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung quan trọng trong kế hoạch triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021-2022 vừa được ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký.

Tiêm vaccine cho trẻ theo thứ tự ưu tiên

Theo UBND TP. Hà Nội, mục tiêu của kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 trên địa bàn TP giai đoạn 2011-2022 là trên 95% trẻ từ 12-17 tuổi sống trên địa bàn TP được tiêm đủ mũi vaccine COVID-19 theo từng đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế và đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine.

Toàn bộ trẻ em từ 12-17 tuổi (gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế đều được tiêm vaccine COVID-19.

Tiêm vaccine COVID-19 để chủ động phòng bệnh (Ảnh minh hoạ)

Tiêm vaccine COVID-19 để chủ động phòng bệnh (Ảnh minh hoạ)

Về phạm vi triển khai, kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em được thực hiện trên địa bàn TP. Hà Nội. Phụ thuộc vào lượng vaccine được cung ứng, phạm vi triển khai sẽ thực hiện theo đề xuất của ngành Y tế:

Khi nguồn vaccine chưa đủ, TP sẽ phân bổ số lượng vaccine cho các quận, huyện, thị xã theo thứ tự ưu tiên: có ca F0 mới, có mật độ dân cư cao, có địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung,...

Khi có đủ vaccine, TP sẽ triển khai tiêm đồng loạt. Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế tại thời điểm triển khai chiến dịch tiêm vaccine, TP sẽ điều chỉnh, ưu tiên cụ thể cho từng địa phương nhằm đảm bảo tối ưu nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh với nguyên tắc - ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng trẻ em ở các quận, huyện đang có dịch.

Dự kiến, TP. Hà Nội sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình – lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của TP.

Thông tin với PV VietTimes, BS CKII. Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) - cho biết: CDC Hà Nội đã lên danh sách khoảng 700.000-850.000 trẻ trong diện cần tiêm vaccine COVID-19.

Theo ông Tuấn, cha mẹ hoặc người giám hộ cần động viên và chuẩn bị tâm lý thật tốt cho trẻ trước và trong thời gian tiêm vaccine COVID-19. Sau tiêm vaccine, gia đình cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ tại nhà để kịp thời thông báo cho y tế để xử lý kịp thời khi có các phản ứng không mong muốn.

TP sẽ tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động theo phương án của UBND TP. Hà Nội về việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội. Địa điểm tiêm vaccine cho trẻ sẽ được đặt trong cộng đồng hoặc trường học, tùy thuộc vào tình hình dịch và thời điểm học sinh quay lại trường học; tổ chức tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên.

Triển khai tiêm ngay khi tiếp nhận vaccine

UBND TP. Hà Nội cho biết: Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, TP sẽ triển khai tiêm ngay cho trẻ khi tiếp nhận vaccine và tùy theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế trong quý IV/2021 đến hết quý I/2022.

Căn cứ đối tượng cần tiêm, tình hình dịch trên địa bàn và phương án mở cửa trường học trở lại, TP sẽ tổ chức các điểm tiêm vaccine COVID-19 tại trạm Y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng lưu động tại trường học... huy động các điểm tiêm chủng tại tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại các điểm tiêm.

Sau khi tiêm vaccine cho trẻ, các đơn vị phải giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi xảy ra sự cố tai biến nặng sau tiêm chủng phải điều tra, báo cáo, xử lý trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng theo Nghị định của Chính phủ, Thông tư và công văn của Bộ Y tế về việc hướng dẫn giám sát sự cố bất lợi sau tiêm vaccine COVID-19.

Đặc biệt, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, chịu trách nhiệm về việc tổ chức tiêm vaccine trên địa bàn; huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác rà soát lập danh sách đối tượng cần tiêm theo thứ tự ưu tiên theo đúng quy định, phối hợp tổ chức triển khai tiêm chủng, truyền thông, vận động cho chiến dịch tiêm chủng.