FDA duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em 5 - 11 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – FDA vừa công bố việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer đối với trẻ em 5 – 11 tuổi. Đây là vaccine COVID-19 đầu tiên ở Mỹ được duyệt để dùng cho nhóm tuổi này.
FDA đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer cho nhóm tuổi 5 - 11 (Ảnh: ABC)
FDA đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer cho nhóm tuổi 5 - 11 (Ảnh: ABC)

Trước đó, một hội đồng tư vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí khuyến nghị cấp quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine của Pfizer. Được biết liều của mũi tiêm dành cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi chỉ bằng 1/3 liều dùng cho nhóm tuổi từ 12 đổ lên.

Pfizer nói rằng, kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine của họ cung cấp hơn 90% sự bảo vệ đối với ca nhiễm có triệu chứng ở trẻ em, mặc dù chỉ với liều lượng bằng 1/3 liều bình thường, và công ty hy vọng rằng vaccine liều thấp của họ cũng sẽ giảm nguy cơ bị tác dụng phụ.

Tuy nhiên, các mũi tiêm của Pfizer vẫn chưa được tiêm, mà trách nhiệm giờ nằm ở CDC Mỹ. Các cố vấn vaccine của CDC, Hội đồng Cố vấn về Miễn dịch, sẽ có cuộc họp vào ngày 2/11 để thảo luận xem sẽ đưa ra khuyến cáo như thế nào về việc sử dụng vaccine ở trẻ em. Sau đó, Giám đốc CDC Rochelle Walensky sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc sử dụng vaccine.

Nhà Trắng cho hay họ đã sẵn có một kế hoạch phân bổ vaccine cho trẻ em. Những liều vaccine sẽ ngay lập tức được phân phát và tiêm cho trẻ em sau khi CDC ký duyệt.

Trước đó, vaccine COVID-19 của Pfizer đã được cấp phép sử dụng đối với người trong nhóm tuổi 12 – 15. Vaccine của họ cũng được duyệt để sử dụng cho nhóm tuổi trên 16.

FDA cho hay, trẻ em ở nhóm tuổi 5 – 11 chiếm khoảng 39% tổng số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em.

“FDA cam kết sẽ đưa ra những quyết định dựa trên khoa học mà người dân và cộng đồng chăm sóc sức khỏe có thể tin tưởng” – Tiến sĩ Peter Marks, người đứng đầu bộ phận vaccine của FDA, Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học, nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi tự tin vào sự an toàn, tính hiệu quả và dữ liệu sản xuất đằng sau việc cấp phép này. Như một phần trong cam kết về sự minh bạch của chúng tôi, bao gồm cả quyết định từ hội đồng cố vấn được công bố hồi đầu tuần này, chúng tôi đã đăng tải nhiều tài liệu để giải thích về quyết định cấp phép của chúng tôi, và nhiều thông tin chi tiết về việc đánh giá dữ liệu của chúng tôi sẽ sớm được cập nhật. Chúng tôi hy vọng thông tin này giúp tạo dựng niềm tin của các bậc cha mẹ, những người đang quyết định có nên tiêm vaccine cho con họ hay không” – ông Marks nói thêm.

Pfizer cho hay họ sẽ bắt đầu phân phối những liều vaccine dành cho trẻ em ngay lập tức. Trong khi đó, giới chức FDA cũng hối thúc các bậc cha mẹ cho con cái họ đi tiêm vaccine, sau khi CDC cho phép.

“Mặc dù chúng tôi có nghe một số bậc cha mẹ nói rằng con cái họ đã từng mắc COVID-19 nhưng triệu chứng rất nhẹ hoặc rất khó nhận biết, nhưng điều quan trọng ở đây là phải chú ý tới dữ liệu của CDC, trong đó nói rằng trong nhóm tuổi 5 -12 có khoảng 1,9 triệu ca nhiễm COVID-19” – Janet Woodcock, Ủy viên của FDA, nói.

Theo dữ liệu của CDC, hiện có 170 trẻ em trong nhóm tuổi 5 – 11 đã tử vong do COVID-19.