Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 6/9 để phòng dịch COVID-19

VietTimes – Chiều nay, ngày 20/8, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội - xác nhận Hà Nội sẽ tiếp tục giãn cách xã hội đến 6h ngày 6/9 để phòng dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (Ảnh- Thành Uỷ HN)

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (Ảnh- Thành Uỷ HN)

Tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để thành lập khu cách ly

Thông tin về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội khi tình hình dịch diễn biến phức tạp, trao đổi với PV VietTimes, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội - cho biết: "Ban Thường vụ Thành ủy đã đồng ý với đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 17 của TP. Hà Nội đến 6h ngày 6/9. Ban cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo UBND TP. Hà Nội ban hành công điện về việc tiếp tục thực hiện giãn cách".

Tại cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội diễn ra vào chiều nay, ông Nguyễn Văn Phong nhận định: "Thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, đặc biệt là các thôn, tổ dân phố đã rất nỗ lực cố gắng, tình hình dịch COVID-19 từng bước được kiềm chế".

Thành phố đã thực hiện một loạt các giải pháp, như tiêm chủng đúng theo chỉ đạo của Trung ương, sát tình hình thực tế, có vaccine đến đâu tiêm ngay đến đó và theo thứ tự các đối tượng ưu tiên theo đúng hướng dẫn của Trung ương và có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Đến nay, 48% công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố đã được tiêm vaccine và tới đây tiếp tục tiêm cho các đối tượng có nguy cơ cao, như lực lượng tuyến đầu, bảo vệ các khu nhà, bán hàng, công nhân, người hoạt động làm việc trong các chuỗi cung ứng, shipper, lái xe đã được thành phố trưng dụng.

Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 6/9 để phòng dịch COVID-19 ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội diễn ra vào chiều nay (Ảnh - Thành Uỷ HN)

Cùng với đó, thành phố đã triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng nhưng có trọng tâm, trọng điểm là những vùng đỏ, vùng nguy cơ cao, đối tượng có nguy cơ, đặt mục tiêu lấy 1,3 triệu mẫu để xét nghiệm, qua đó đã sàng lọc được những đối tượng F0 trong cộng đồng, tập trung nâng cao năng lực mọi mặt của ngành Y tế gồm: Nâng cấp trang thiết bị, cung cấp bổ sung thêm hệ thống oxy; đào tạo, tập huấn đội ngũ y bác sĩ; chuẩn bị các bệnh viện thu dung, điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Theo ông Phong, Hà Nội đã chuẩn bị kế hoạch ứng phó cho 3 giai đoạn của dịch với 10.000, 20.000, 30.000 giường điều trị và hiện đã xong giai đoạn 1. Thành phố sẽ tranh thủ thời gian giãn cách để thành lập thêm các khu cách ly tập trung xa trung tâm.

Để chủ động chống dịch, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan ứng dụng mạnh mẽ công nghệ, nâng cấp trung tâm cấp cứu 115, kết nối tất cả các xe cấp cứu, tập huấn và chuẩn bị thêm 500 xe taxi phục vụ nhanh chóng cho công tác cấp cứu, được quản lý bằng phần mềm. Thành phố cũng đang thử nghiệm phần mềm quản lý F1 có liên thông với F0, đảm bảo chặt chẽ, khoa học để chủ động trong trường hợp có nhiều F1.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: "Mục tiêu trong giai đoạn tới của Hà Nội là tận dụng ngày giãn cách xã hội để tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, trọng tâm để bóc tách F0; tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19; nâng cao năng lực của y tế Thủ đô để chủ động hơn một bước, chuẩn bị cao hơn một bước so với thực tế để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh"

Sắp tới, thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện các nội dung công việc còn bộc lộ hạn chế trong thời gian vừa qua, như thực hiện giãn cách nhưng trên thực tế lượng người ra đường vẫn còn đông “Việc này thành phố đã giao Công an TP. Hà Nội đánh giá cụ thể về lượng người ra đường, giấy tờ cấp cho người đi đường, đối tượng ra đường để tổng hợp, tham mưu với Sở chỉ huy phòng chống dịch của Thành phố về giải pháp phù hợp hơn, sát tình hình thực tiễn hơn, đảm bảo giãn cách quyết liệt, thực chất và hiệu quả hơn nữa” - ông Phong nói.

Trong thời gian vừa qua, Hà Nội một mặt tích cực trong công tác phòng, chống dịch; một mặt đẩy mạnh đảm bảo an sinh xã hội, bám sát thực tiễn, hỗ trợ người dân và các cơ quan, tổ chức có khó khăn. Thành phố đã ban hành Nghị quyết hỗ trợ 10 nhóm đối tượng ngoài Nghị quyết 68 của Chính phủ. Chính sách này được người dân hết sức hoanh nghênh.

Đáng chú ý, thành phố đã có chủ trương sau khi dịch bệnh giảm đi, thành phố sẽ dùng 500 tỉ từ vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho các doanh nghiệp vay hỗ trợ giải quyết việc làm.

Tăng cường xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0

Cập nhật diễn biến dịch COVID-19, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết: Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 2.695 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.262 ca ngoài cộng đồng, 1.179 ca ghi nhận trong khu cách ly, khu vực phong tỏa, 212 ca ghi nhận trong Bệnh viện và 42 ca nhập cảnh. Thành phố đang có 10 chùm ca bệnh.

Qua công tác chủ động rà soát, giám sát các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng, Sở đã phát hiện 1.406 ca mắc COVID-19 tại 29 quận, huyện, thị xã, trong đó, 122 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nguyên phát. Thành phố cũng đã bố trí và kích hoạt 10.600 giường điều trị. Tính đến 12h ngày 20/8, Thành phố còn 99/464 điểm phong tỏa.

Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 6/9 để phòng dịch COVID-19 ảnh 2

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội (Ảnh - Thành uỷ HN)

Về công tác xét nghiệm, thành phố đã tập trung mọi nguồn lực, bằng mọi biện pháp, tận dụng tối đa “thời gian vàng” các ngày giãn cách xã hội nhằm thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Qua đó, đảm bảo an toàn, kết hợp với các hoạt động xét nghiệm truy vết, đánh giá nguy cơ lây nhiễm để trong thời gian ngắn nhất bóc tách triệt để các F0, kiểm soát để dịch bệnh không lây lan, bùng phát.

Cụ thể, các đơn vị đã xét nghiệm cho các đối tượng thuộc “nhóm đỏ” (khu vực xã, phường nguy cơ rất cao và nguy cơ cao); “nhóm da cam” (các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh… là các khu vực nằm trong vùng nguy cơ); “nhóm xanh” (các đối tượng ít di chuyển tại khu vực không có dịch trong vùng xanh); lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình tại các quận nội thành và các huyện có nguy cơ cao, mỗi gia đình lấy đại diện 1 mẫu của 1 thành viên có nguy cơ cao.

Trong đợt 1, thành phố đã lấy được 322.925 mẫu, đạt 107,6% kế hoạch, kết quả phát hiện được 29 ca mắc, còn lại âm tính. Đợt 2 lấy được 421.108 mẫu, đạt 48,8% kế hoạch, đã phát hiện 18 ca dương tính, 107.259 mẫu âm tính, còn lại đang thực hiện xét nghiệm.

Đối với công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, tổng cộng đã có 10 đợt phân bổ vaccine với 1.919.500 liều các loại. Đến nay, thành phố đã tiêm được 1.710.521 liều, đạt 20,6%; công nhân tại khu công nghiệp đạt 48,5%.

Trong công tác cách ly tập trung, bà Hà cho biết: Toàn thành phố có 135 cơ sở cách ly có quyết định thành lập gồm: 20 cơ sở do thành phố thành lập, 9 cơ sở trong doanh trại quân đội, công an quản lý và 106 cơ sở tại các quận, huyện, thị xã, có khả năng tiếp nhận ngay cách ly 42.982 người; hiện đang cách ly 5.120 người.