Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: Những ngày giãn cách còn lại vô cùng quan trọng để Thủ đô "quét sạch" F0

VietTimes – Sau 1 tuần Hà Nội giãn cách xã hội, nhiều F0 trong cộng đồng đã được phát hiện. Vì thế, những ngày giãn cách còn lại có ý nghĩa quan trọng, chỉ có kiên trì thực hiện nghiêm, thành phố mới tìm ra hết F0. 

Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Xuân Hải)

Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Xuân Hải)

F0 vẫn còn tiềm ẩn trong cộng đồng

Ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – cho biết: Sau 8 ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố, hệ thống chính trị các cấp từ thành phố xuống cơ sở đã cơ bản thực hiện tốt. Hầu hết người dân đã đồng tình, ủng hộ và chấp hành nghiêm nguyên tắc cách ly. Tình hình phòng, chống dịch COVID-19 có chuyển biến tích cực.

Các lực lượng tuyến đầu với nòng cốt là công an, quân đội, y tế, cán bộ các cấp, các tổ COVID-19 cộng đồng đã không quản vất vả ngày đêm, luôn vững vàng, bền bỉ trên “phòng tuyến” chống dịch, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Đặc biệt, nhờ thực hiện cách ly, kết hợp với khai báo y tế hằng ngày (qua trang web: www.tokhaiyte.vn, ứng dụng Ncovi, Bluezone) người dân Hà Nội đã giúp cơ quan y tế tăng cường xét nghiệm sàng lọc, truy vết, bóc tách thành công hàng chục ca F0 trong cộng đồng. Trong đó, cao điểm như ngày 30/7, thành phố đã phát hiện 119 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 69 ca cộng đồng.

“Điều này cho thấy, biện pháp giãn cách xã hội là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, hiệu quả. Nếu không áp dụng biện pháp này, với hệ quả lây lan từ các ca mắc trong cộng đồng thì thành phố không thể giữ được tình hình như hiện nay” – ông Chu Ngọc Anh khẳng định.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: Những ngày giãn cách còn lại vô cùng quan trọng để Thủ đô "quét sạch" F0 ảnh 1

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở phường Quán Thánh (Ảnh- UBND Q. Ba Đình)

Đối với tình hình tiêm vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay: Ngành Y tế, chính quyền các địa phương đã vận hành hiệu quả các dây chuyền tiêm và tổ chức tiêm kịp thời, an toàn. Đến nay, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành tiêm gần 100% số lượng vaccine đã nhận. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine còn phụ thuộc vào lượng vaccine do Bộ Y tế phân bổ trong thời gian tới. Tới nay Hà Nội mới nhận được một phần số lượng vaccine được phân bổ, vaccine về đến đâu sẽ triển khai tiêm ngay đến đó. Vì thế, biện pháp quan trọng nhất lúc này để đẩy lùi dịch phải là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, bên cạnh kết quả tích cực chung, vẫn còn có địa phương, cơ quan, đơn vị lơ là, chủ quan trong thực hiện giãn cách xã hội. Một số chính quyền cơ sở còn lúng túng, chưa chủ động, chưa quyết liệt. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân chưa chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách; thậm chí còn có hiện tượng cơ quan, đơn vị hiểu sai là đi làm 50%, nghỉ 50%.

Không để lãng phí “thời gian vàng” chống COVID-19

Từ tình hình thực tế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Thành phố đã nhận thấy những hạn chế tồn tại trong thực hiện giãn cách xã hội. Sau khi nghe báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy - đã ký chỉ thị về việc tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Với 6 nội dung chỉ đạo trọng tâm, Chỉ thị có ý nghĩa rất quan trọng đối với tình hình, kết quả thực hiện giãn cách xã hội trong những ngày tới. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị UBND 30 quận, huyện, thị xã và 579 phường, xã, thị trấn, trước hết là Chủ tịch, cán bộ phụ trách thôn, xóm, tổ dân phố phải nghiên cứu, nắm chắc từng nội dung chỉ thị, nhận thức sâu sắc hơn nữa ý nghĩa, tầm quan trọng về giãn cách xã hội để tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, các phường, xã, thị trấn phải đảm đương thật tốt vai trò “tư lệnh”, quán xuyến toàn diện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Song song với triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp, UBND các cấp phải tập trung cao độ vào một số giải pháp chủ yếu, mang tính quyết định.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện phải quan tâm chăm lo đời sống nhân dân, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về hàng hóa thiết yếu; bảo đảm chăm sóc y tế để người dân yên tâm “ai ở đâu ở đấy” như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong, đồng thời, khẩn trương thực hiện thật tốt chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, các đơn vị cần quan tâm chăm lo kịp thời những hoàn cảnh khó khăn với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: Những ngày giãn cách còn lại vô cùng quan trọng để Thủ đô "quét sạch" F0 ảnh 2

Người dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch trước khi vào chợ (Ảnh - UBND Q. Ba Đình)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu từng địa phương phải duy trì và tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm tra, kiểm soát trên toàn địa bàn với nòng cốt là lực lượng công an, quân đội; duy trì vững chắc các chốt kiểm soát, rào chắn đến tận thôn, xóm, tổ dân phố kết hợp mạnh mẽ với tuần tra, kiểm tra, giám sát lưu động trên các tuyến đường, các khu vực công cộng.

Về hiện tượng hiểu sai nội dung chỉ thị số 17/CT-UBND, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phải kiểm tra tận nơi 100% cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn, bảo đảm thực hiện đúng chỉ thị. Trong đó, các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, tập đoàn bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như: Trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Các cấp, các ngành phải quan tâm, chăm lo bảo đảm cả về vật chất và tinh thần cho lực lượng tuyến đầu yên tâm công tác; đồng thời phải xác định phòng, chống COVID-19 còn lâu dài để có kế hoạch huy động đủ lực lượng cho hệ thống phòng, chống dịch, nhất là lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, đội tự quản, các đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên thanh niên tình nguyện, cựu chiến binh.

Theo ông Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã chỉ đạo gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch với quy mô 500 giường tại quận Hoàng Mai. Cũng với tinh thần đó, thành phố đã yêu cầu các huyện, thị xã cùng với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Xây dựng, Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các khu cách ly tập trung từ 3.000- 5.000 chỗ như chỉ đạo của thành phố.

“Bài học kinh nghiệm của thành phố là phải luôn đi trước một bước để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân. Vì vậy, công tác chuẩn bị càng phải chủ động với những kịch bản ở mức độ cao hơn” – ông Chu Ngọc Anh nói.