Hà Nội dẹp nạn bán chui thuốc Molnupiravir trên thị trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối 7/1, Sở Y tế Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở hành nghề y dược tư nhân. 
Thuốc Molnupiravir (Ảnh - ST)
Thuốc Molnupiravir (Ảnh - ST)

Sở Y tế chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật của các cơ sở bán lẻ thuốc, tập trung kiểm tra việc bán thuốc kháng virus Molnupiravir, Favipiravir,…), xử lý nghiêm các cơ sở bán thuốc chưa có giấy phép lưu hành, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong trường hợp có dấu hiệu hình sự thì chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định.

Cùng với việc thanh, kiểm tra, Sở Y tế cũng yêu cầu các địa phương là đôn đốc các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh dược; giữ ổn định giá, đảm bảo số lượng thuốc, trang thiết bị, hóa chất sát khuẩn, khẩu trang, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19; bán thuốc kê đơn theo đúng quy định.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở cập nhật đủ số lượng, chủng loại thuốc vào phần mềm cơ sở dữ liệu dược quốc gia; không kinh doanh thuốc, trang thiết bị, hóa chất sát khuẩn, khẩu trang,… không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc giả, thuốc đình chỉ lưu hành, thuốc không đảm bảo chất lượng, thuốc hết hạn sử dụng.

Hiện, thuốc Molnupiravir mới đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, thuốc chỉ cấp phát cho bệnh nhân, không bán trên thị trường. Do đó, thuốc Molnupiravir bán ở nhà thuốc hoặc ngoài thị trường là vi phạm.