Hà Nội nhận 200.000 viên thuốc Molnupiravir để điều trị cho F0 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Y tế Hà Nội vừa được Bộ Y tế cấp 200.000 viên thuốc Molnupiravir 200mg để điều trị cho F0 mắc bệnh nhẹ tại nhà.
Người dân uống thuốc (Ảnh minh hoạ)
Người dân uống thuốc (Ảnh minh hoạ)

Sau khi nhận 200.000 viên thuốc Molnupiravir 200mg, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đống Đa liên hệ với nhà cung ứng, làm thủ tục nhận thuốc Molnupiravir 200mg, bảo quản thuốc theo đúng điều kiện bảo quản ghi trên nhãn; cấp phát cho các đơn vị tham gia chương trình thử nghiệm theo phân bổ của Sở.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo giám đốc trung tâm y tế, BV điều trị bệnh nhân COVID-19 khẩn trương cấp thuốc cho F0 đủ điều kiện tham gia chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir.

F0 tham gia chương trình là người có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên/PCR dương tính trong 5 ngày; từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên đối với các trường hợp trên 50 tuổi, có bệnh nền; cam kết đồng ý tham gia chương trình và không có các chống chỉ định dùng thuốc. Trường hợp bệnh nhân được cách ly điều trị tại nhà phải có văn bản của Chủ tịch UBND cấp xã hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho cách ly tại nhà.

Về công tác cấp cứu, chuyển viện các trường hợp bệnh nặng, đối với F0 đang điều trị nội trú tại các cơ sở nếu vượt quá khả năng điều trị thì chuyển bệnh nhân lên các BV được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tầng cao hơn theo tháp điều trị 3 tầng của Bộ Y tế. Với bệnh nhân đang điều trị tại nhà, trạm y tế cấp xã chịu trách nhiệm sơ cấp cứu, chuyển bệnh nhân có chuyển biến nặng đến các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh cấp cứu.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong trường hợp bệnh nhân không dùng hết thuốc hoặc ngừng thuốc vì bất cứ lý do gì, người bệnh cần trả lại số thuốc chưa dùng kèm phiếu xác nhận trả thuốc, ghi rõ số lượng thuốc còn lại, ký tên vào phiếu. Trạm y tế tập hợp các phiếu trả thuốc, gửi trung tâm y tế để lưu hồ sơ. Các viên thuốc đã phát nhưng chưa sử dụng sẽ được trung tâm y tế tập hợp, gửi về BVĐK Đống Đa để hủy thuốc theo quy định.