Giá thuốc Molnupiravir bị đẩy lên “trên trời”: Cục Quản lý Dược nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19.
Thuốc Molnupiravir (Ảnh - MH)
Thuốc Molnupiravir (Ảnh - MH)

Cục Quản lý Dược cho biết: Ngày 1/9/2021, Cục đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 6/1/2022, báo chí đã đưa tin phản ánh về việc người dân săn lùng thuốc Molnupiravir trị COVID, khiến giá bị đẩy "lên trời”. Trước thông tin này, Cục Quản lý Dược khẳng định: Hiện nay, thuốc Molnupiravir mới đang được sử dụng trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, không bán trên thị trường.

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc kinh doanh thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị:

Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện chỉ đạo theo công văn của Cục Quản lý Dược về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, thông tin quảng cáo thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19, xử lý nghiêm vi phạm, đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, tăng giá thuốc bất hợp lý. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố báo cáo về Bộ Y tế kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm theo nội dung công văn về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19 để Bộ Y tế tổng hợp.

Sở Y tế Hà Nội khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra thông tin về việc bán thuốc Molnupiravir tại các nhà thuốc trên địa bàn, làm rõ thông tin của báo chí nêu, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc chưa có giấy phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và báo cáo về Bộ Y tế ngay khi có kết quả.