Hà Nội: Đám tang, lễ cưới không được tập trung quá 30 người để phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để phòng dịch COVID-19, đám tang, lễ cưới tổ chức ở Thủ đô không được tập trung quá 30 người.
Đám cưới (Ảnh minh hoạ)
Đám cưới (Ảnh minh hoạ)

Đây là nội dung đáng chú ý trong phụ lục về các biện pháp hành chính phòng, chống dịch COVID-19 trên cơ sở Nghị quyết của Chính phủ do UBND TP. Hà Nội ban hành kèm theo kế hoạch thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

UBND TP. Hà Nội đã đưa ra biện pháp chi tiết với các hoạt động tập trung đông người như đám cưới, đám tang, hoạt động tôn giáo.

Với đám cưới, những người thuộc diện cách ly, hoặc theo dõi sức khỏe, hoặc có triệu chứng nghi mắc COVID-19; người ngoài gia đình chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine COVID-19 thì không được tham dự.

Người tổ chức đám cưới phải ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương, thực hiện các hướng dẫn khác của Bộ Y tế, thành phố. Người có mặt tại đám cưới phải tuân thủ 5K; luôn giữ khoảng cách giữa các bàn, người giữa các bàn không tiếp xúc gần; gia đình không thực hiện chúc tại từng bàn. Địa điểm tổ chức bảo đảm thông thoáng, tăng cường thông khí, hạn chế sử dụng điều hòa; thời gian tổ chức được rút ngắn tối đa.

Còn đám tang không được tập trung quá 30 người cùng thời điểm và hạn chế đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 5 người. UBND TP. Hà Nội yêu cầu người dân không tổ chức ăn uống tại lễ tang.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải tuân thủ điều kiện 100% người tham dự được tiêm đủ liều vaccine; đã khỏi COVID-19 hoặc có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Cùng với đó, các hoạt động không được tập trung quá 20 người. Những người thuộc diện cách ly/theo dõi sức khỏe/có triệu chứng nghi mắc COVID-19 không tham gia trực tiếp.

Theo UBND TP. Hà Nội, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) phải đóng cửa trước 21h. Các hoạt động khác vẫn theo quy định trước đó như được bán hàng tại chỗ, không quá 50% công suất chỗ ngồi, đảm bảm giãn cách; chủ nhà hàng và nhân viên được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19.

Hoạt động tập luyện thể dục, thể thao trong nhà phải giảm quy mô phòng tập (công suất tối đa 50% và không quá 30 người trong cùng thời điểm). Hằng ngày, cơ sở cung ứng dịch vụ phải vệ sinh, khử khuẩn trang thiết bị…

Cơ sở thể dục thể thao, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phục vụ tập luyện thể dục thể thao trong nhà phải yêu cầu người dân quét mã QR, thu thập thông tin người tham gia hoạt động, người đến sử dụng dịch vụ (thông qua mã QR hoặc khai báo y tế trực tiếp hoặc trực tuyến) hàng ngày.

Đặc biệt, TP tiếp tục dừng hoạt động của vũ trường, karaoke, massage, quán bar, trò chơi điện tử. Cơ sở kinh doanh dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm đẹp tuân thủ quy định về phòng chống dịch; chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.