Hà Nội: Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 chỉ dạy trực tuyến, không lên lớp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo UBND TP. Hà Nội, giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp cho học sinh. 
Học sinh đeo khẩu trang, ngồi giãn cách trong lớp học (Ảnh - Minh Thuý)
Học sinh đeo khẩu trang, ngồi giãn cách trong lớp học (Ảnh - Minh Thuý)

Thông tin trên được đưa ra trong công văn hoả tốc do ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – ký gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Học sinh ở 18 huyện, thị xã đi học từ ngày 8/11

UBND TP. Hà Nội thống nhất về chủ trương theo đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch.

Theo đó, học sinh sẽ đi học trở lại từ thứ 2 ngày 8/11. Việc học trực tiếp tại trường học ưu tiên cho các khối lớp đầu cấp, cuối cấp và các lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, thay sách giáo khoa, thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp gồm: cấp tiểu học khối lớp 5; cấp trung học cơ sở khối lớp 6 và lớp 9; cấp trung học phổ thông khối lớp 10 và lớp 12. Các khối lớp còn lại học trực tuyến; cấp học mầm non nghỉ học tại nhà.

Các trường tại các xã, phường, thị trấn của 18 huyện và thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến ngày 8/11 không có các ca F0 trong cộng đồng được mở cửa hoạt động trở lại.

Giáo viên vệ sinh lớp học chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại (Ảnh - ML)

Giáo viên vệ sinh lớp học chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại (Ảnh - ML)

Theo UBND TP. Hà Nội, học sinh đi học theo từng địa bàn xã, phường, thị trấn tại những nơi được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 tại 18 huyện và thị xã. Những trường có học sinh trên nhiều địa bàn khác nhau thì nhà trường phải xác định, nắm rõ thông tin của các học sinh, cấp độ dịch và quy định cho đi học của địa phương nơi học sinh cư trú.

Trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 theo các tiêu chí tại hướng dẫn liên ngành của Sở GD&ĐT và Sở Y tế; có phương án bảo đảm giãn cách, giảm sĩ số học sinh/buổi dạy. Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp.

Trường học không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống

Khi học sinh đi học trở lại, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương, trường học phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh trước, trong, sau khi đến trường theo đúng hướng dẫn liên ngành. Học sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, có bản cam kết của phụ huynh học sinh: “Một cung đường, hai điểm đến”; phụ huynh học sinh bảo đảm tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19 đạt trên 90%.

Đặc biệt, UBND TP. Hà Nội yêu cầu trường học không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Trường chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày, tổ chức dạy học luân phiên đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh; kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến hợp lý với những nội dung giảng dạy, đạt hiệu quả cao nhất.

Việc cho học sinh trở lại trường học cần phải phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí, làm từng bước thận trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, thị xã cần phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã, phường, thị trấn trực thuộc.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp tại địa phương nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.